John Bolton: Mỹ “chờ đợi” Bắc Hàn có chịu giải trừ vũ khí nguyên tử hay không

Photo Credit: CNN

CNN – Ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump, hôm qua có nói là chính phủ Hoa Kỳ “có cảm giác là Bắc Hàn không giữ đúng lời hứa sẽ cho giải trừ vũ khí nguyên tử”, đúng theo nội dung đã thỏa thuận tại Hội Nghị Singapore trong tháng 6.

Như thế đã có vẻ xảy ra cảnh ‘trống kèn xuôi ngược’ bên trong nội bộ chính phủ Trump về vấn đề làm sao đối phó với Bình Nhưỡng, vì chính Ngoại Trưởng Mike Pompeo từng lên tiếng nhận định là ‘tiến trình giải giới vũ khí của Bắc Hàn cần phải có thời gian mới thực hiện xong’

Tuyên bố với phóng viên CNN, ông Bolton nói: “Chúng ta đang chờ đợi những người Bắc Hàn bắt đầu tiến trình giải giới vũ khí nguyên tử, vốn là chuyện họ đã cam kết thực hiện ở hội nghị thượng đỉnh Singapore, nhưng họ vẫn chưa làm”

Trong cuộc phỏng vấn do CNN thực hiện, ông Bolton cũng cho biết “TT Trump bày tỏ ý muốn đàm phán với Bắc Hàn và liên kết chuyện giải quyết vấn đề Bắc Hàn với chuyện gây sức ép lên Iran hiện nay”

Ông Bolton nói: “Chúng ta thực hiện sức ép tối đa lên cả hai quốc gia này nhằm thuyết phục họ phải từ bỏ vũ khí nguyên tử, nhưng chúng ta cũng duy trì ý muốn đàm phán với các lãnh đạo của họ nhằm xem liệu có cách nào giải quyết ổn thỏa hay không”

Photo Credit: CNN

Trước đây giới lãnh đạo ở Bình Nhưỡng bày tỏ hy vọng có một hội nghị thượng đỉnh thứ nhì giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un. Tin này xuất hiện sau khi Ngoại Trưởng Pompeo có trao đổi nhanh với Ngoại Trưởng Ri Yong Ho của Bắc Hàn và phái đoàn Hoa Kỳ có trao thư trả lời của TT Trump cho kim Jong Un.

Ông Bolton cho biết hôm thứ ba 7/8 là trong thư trả lời có cho biết Ngoại Trưởng Pompeo chuẩn bị nhằm quay trở lại Bắc Hàn gặp gỡ với Kim Jong Un. Ông Bolton cũng cho biết là “TT Trump chuẩn bị gặp gỡ với Kim nhằm thảo luận về bất cứ vấn đề nào”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus