Cựu Chủ tịch Hạ viện John Boehner hôm Chủ nhật đã gọi kế hoạch của một số nhà lập pháp Cộng hòa Hạ viện để thành lập nhóm chính trị mới “America First Caucus ” là điên rồ.

Phát biểu trên chương trình của NBC, Boehner nói, “Tôi có thể nói với bạn rằng cái gọi là nhóm chính trị mới “America First Caucus” này là một trong những điều điên rồ mà tôi từng thấy.”

Các báo cáo xuất hiện vào tuần trước rằng Dân biểu Marjorie Taylor Greene (R-Ga.) Và Dân biểu Paul Gosar (R-Ariz.) Đang dẫn đầu nỗ lực hình thành một nhóm chính trị mới của Đảng Cộng hòa được xây dựng xung quanh “truyền thống chính trị của người Anglo-Saxon”

Một tài liệu dài bảy trang bao gồm tên và logo của nhóm nói rằng Hoa Kỳ “là một quốc gia có biên giới và một nền văn hóa, được củng cố bởi sự tôn trọng chung đối với các truyền thống chính trị độc đáo của giống người Anglo-Saxon.” Nó nói thêm rằng “lòng tin xã hội và sự thống nhất chính trị bị đe dọa khi công dân ngoại quốc được phép vào một quốc gia.”

 

Người dẫn chương trình  Chuck Todd đề cập đến ý tưởng về nhóm chính trị mới là ví dụ mới nhất về quyền tối cao của người da trắng trong Đảng Cộng hòa.

Boehner nói: “Mỹ là vùng đất của những người nhập cư. Đất nước này trở thành miền đất hứa của thế giới trong 250 năm. Với việc thành lập nhóm America First Caucus này – đó là điều ngớ ngẩn nhất Tôi đã từng thấy Và đảng Cộng hòa cần phải tố cáo điều đó. “

Boehner cho biết một trong những điều hối tiếc hàng đầu trong thời gian làm lãnh đạo Hạ viện là không đạt được thỏa thuận về cải cách nhập cư với Tổng thống Barack Obama.

“Hệ thống nhập cư của chúng tôi là một mớ hỗn độn. Nó bị hỏng từ trên xuống dưới. Và nó cần phải được sửa chữa để công bằng hơn cho những người Mỹ đang ở đây và công bằng hơn cho những người đang cố gắng đến đây”, Boehner nói

TH