Sunday, January 29, 2023
spot_img

Joe Biden vẫn dẫn đầu bên Dân Chủ, nhưng mọi chuyện không còn chắc chắn nữa

Reuters – Các ứng cử viên TT Hoa Kỳ cho năm bầu cử 2020 của Dân Chủ lại sẽ gặp nhau lần thứ nhì cho cuộc tranh luận vào đêm 31/7, nhưng một kết quả thăm dò cho thấy các cử tri Dân Chủ cho các cuộc bầu Sơ bộ đã thay đổi ý kiến khá nhiều.

Kết quả thăm dò của báo LAT và đại học Southern California Dornsife công bố cho thấy ông Joe Biden vẫn còn dẫn đầu nhưng 3 ứng cử viên Bernie Sanders, Elizabeth Warren và Kamala Harris cùng xếp vị trí thứ nhì.

Như thế từ tháng 4 đến nay, hai nữ TNS Warren và Harris có tiến bộ đều đặn và ông Sanders đã tuột dốc. Có khoảng 50% cử tri Dân Chủ cho biết họ đã thay đồi ý kiến về người mà họ ưa thích nhất.

Các nhà quan sát nhận thấy các cuộc bầu Sơ bộ của Dân Chủ sẽ không chắc chắn đưa lên một ứng cử viên vượt trội nào cả, dù thăm dò đưa ra ông Biden vẫn còn 28% cử tri ủng hộ.

Con số cử tri ủng hộ ông Bernie Sanders đã giảm hẳn, chỉ còn khoảng 11%, hai ‘nữ lưu’ là Warren và Harris đều vươn lên với mỗi người được 10% ủng hộ.

Nhưng cũng có đến 25% cử tri nói họ thật sự phân vân không biết phải chọn ai khi đối diện với danh sách 25 ứng cử viên Dân Chủ cho năm 2020, ông Pete Buttigieg được 5% và ông O’Rourkes được 3%

Jill Darling, Giám đốc cuộc thăm dò, cho biết: “Khi các ứng cử viên hàng đầu mà chỉ có 28% cử tri ủng hộ và có đến 25% tuyên bố họ còn phân vân thì thấy rõ cuộc tranh đua Sơ bộ của Dân Chủ rất bấp bênh, không rõ ràng chi cả”

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments