Joe Biden vẫn dẫn đầu bên Dân Chủ, nhưng mọi chuyện không còn chắc chắn nữa

Photo Credit: Jacob Hamilton / Jacob Hamilton / MLive.com / nj.com / TNS

Reuters – Các ứng cử viên TT Hoa Kỳ cho năm bầu cử 2020 của Dân Chủ lại sẽ gặp nhau lần thứ nhì cho cuộc tranh luận vào đêm 31/7, nhưng một kết quả thăm dò cho thấy các cử tri Dân Chủ cho các cuộc bầu Sơ bộ đã thay đổi ý kiến khá nhiều.

Kết quả thăm dò của báo LAT và đại học Southern California Dornsife công bố cho thấy ông Joe Biden vẫn còn dẫn đầu nhưng 3 ứng cử viên Bernie Sanders, Elizabeth Warren và Kamala Harris cùng xếp vị trí thứ nhì.

Như thế từ tháng 4 đến nay, hai nữ TNS Warren và Harris có tiến bộ đều đặn và ông Sanders đã tuột dốc. Có khoảng 50% cử tri Dân Chủ cho biết họ đã thay đồi ý kiến về người mà họ ưa thích nhất.

Các nhà quan sát nhận thấy các cuộc bầu Sơ bộ của Dân Chủ sẽ không chắc chắn đưa lên một ứng cử viên vượt trội nào cả, dù thăm dò đưa ra ông Biden vẫn còn 28% cử tri ủng hộ.

Con số cử tri ủng hộ ông Bernie Sanders đã giảm hẳn, chỉ còn khoảng 11%, hai ‘nữ lưu’ là Warren và Harris đều vươn lên với mỗi người được 10% ủng hộ.

Nhưng cũng có đến 25% cử tri nói họ thật sự phân vân không biết phải chọn ai khi đối diện với danh sách 25 ứng cử viên Dân Chủ cho năm 2020, ông Pete Buttigieg được 5% và ông O’Rourkes được 3%

Jill Darling, Giám đốc cuộc thăm dò, cho biết: “Khi các ứng cử viên hàng đầu mà chỉ có 28% cử tri ủng hộ và có đến 25% tuyên bố họ còn phân vân thì thấy rõ cuộc tranh đua Sơ bộ của Dân Chủ rất bấp bênh, không rõ ràng chi cả”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus