Joe Biden: TT Trump như một kẻ thượng tôn da trắng

cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ bảy 20/7 ứng cử viên Cân Chủ cho cuộc bầu cử 2020 Joe Biden đã so sánh TT Trump với ứng cử viên nổi tiếng phân biệt chủng tộc George Wallace, vốn đã qua đời năm 1998.

Wallace là người có chính kiến thượng tôn da trắng, từng làm Thống Đốc Alabama trong 20 năm từ năm 1967, sau đó nhiều lần thất bại khi tìm cách trở thành ứng cử viên duy nhất của Dân Chủ ra tranh ghế TT Mỹ. Năm 1972, ông từng bị ám sát nhưng không chết.

Trong đợt đi vận động tranh cử ở tiểu bang California, ông Biden tuyên bố với đám đông ủng hộ ông là ‘TT Trump là kẻ mang cá tính nhiều George Wallace hơn là mang cá tính George Washington’

Ông Biden lên tiếng nhận định như trên giữa lúc tình hình chính trị của Hoa Kỳ vẫn còn sôi động vì các bức tweets chứa ngôn ngữ phân biệt chủng tộc của TT trump nhắm vào 4 nữ dân biều trẻ của Dân Chủ.

Biden cho biết ông ‘đặc biệt quan ngại về hệ lụy của lời lẽ phân biệt như thế của TT Trump lên các trẻ em Hoa Kỳ’, ông nói: “Con cháu chúng ta đang nghe những lời này, cái gì một TT Hoa Kỳ nói ra cũng quan trọng vì ông ấy là đại diện của cả quốc gia chúng ta”

Nhưng trong tháng 6, bản thân ông Biden cũng bị người cùng đảng là nữ TNS Kamala Harris phê phán nặng nề ông về vấn đề chủng tộc khi vào thập niên 1970 ông bắt đầu làm việc với 2 TNS phân biệt chủng tộc của miền nam.

Ông Biden và bà Harris nằm trong số 25 ứng cử viên Dân Chủ ra tranh cử với TT Trump năm 2020 và vào ngày 31 tháng 7, hai người lại sẽ đối mặt nhau lần thứ nhì trong cuộc tranh luận truyền hình của Dân Chủ.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus