Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ

Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào thứ Tư với tư cách là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, đánh dấu sự khởi đầu chính thức của một chính quyền hiện phải hướng sự chú ý đến đại dịch coronavirus toàn cầu, tình trạng bất ổn kinh tế và sự chia rẽ sâu sắc về tình trạng chính trị và lãnh đạo của Mỹ. 

48 năm sau khi gia nhập Quốc hội với tư cách là thượng nghị sĩ  của Delaware, Biden đứng trên bậc thềm của Điện Capitol Hoa Kỳ và đọc lời tuyên thệ nhậm chức được ghi trong Hiến pháp –

Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts điều hành lễ tuyên thệ nhậm chức. 

Đối mặt với một đại dịch hoành hành đã giết chết hơn 400.000 người Mỹ, các lễ hội khai mạc đã bị tước bỏ phần lớn sự hào nhoáng và hoàn cảnh của buổi lễ, nhưng biểu tượng của sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình – một nguyên tắc nền tảng của nền dân chủ Mỹ – vẫn rõ ràng. Các nhà lập pháp và cựu chủ tịch của cả hai đảng và các thành viên của Tòa án tối cao, đeo khẩu trang khi họ ngồi vào ghế của mình, có mặt để chứng kiến ​​buổi lễ. 

Biden, 78 tuổi, nắm quyền lãnh đạo vào một thời điểm bấp bênh trong lịch sử Hoa Kỳ, khi quốc gia này tiếp tục cuộc chiến với loại virus chết người và thách thức hậu cần trong việc tiêm chủng cho hàng trăm triệu người. Ông cũng nhậm chức chỉ vài ngày sau khi một đám đông ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol, nhấn mạnh những căng thẳng âm ỉ trong chính trị quốc gia mà Biden phải đối mặt để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus