Saturday, December 3, 2022
spot_img

Joe Biden mừng sinh nhật lần thứ 80

CALI TODAY NEWS – Tổng thống Joe Biden tròn 80 tuổi vào Chủ nhật, trở thành người trên 80 tuổi đầu tiên đảm nhiệm chức vụ cao nhất của Hoa Kỳ.

Cột mốc độc nhất vô nhị trong ngày sinh nhật của Biden diễn ra khi tổng thống phải đối mặt với những đồn đoán về việc liệu ông có tái tranh cử hay không và làm dấy lên những câu hỏi về việc liệu ông có quá già để đảm nhiệm một nhiệm kỳ khác hay không.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết tổng thống đang tổ chức sinh nhật tại Washington do đệ nhất phu nhân Jill Biden tổ chức. 

Tổng thống có động lực chính trị đứng về phía mình trước khả năng tái tranh cử – đã có thể duy trì đa số đảng Dân chủ tại Thượng viện và ngăn chặn các làn sóng chính trị lịch sử của làn sóng Cộng hòa vang dội trong Quốc hội. Ngoài ra còn có sự ủng hộ chính trị thờ ơ với người tiền nhiệm trẻ hơn một chút của ông, Donald Trump, khi ông công bố quyết định tranh cử tổng thống vào năm 2024 gần đây.

Nhưng Biden đã không thể lay chuyển được sự e ngại của cử tri về tuổi tác của anh ấy, với những câu nói hớ hênh và những lần vấp ngã theo nghĩa đen đôi khi củng cố thêm những lo ngại về sức khỏe và trí nhớ của ông.

Biden sẽ là một người 86 tuổi chưa từng thấy vào cuối nhiệm kỳ thứ hai nếu ông ấy ra tranh cử và tái đắc cử. Để so sánh, một số tổng thống lớn tuổi nhất còn sống vẫn còn nhiều năm hơn Biden – Trump rời nhiệm sở ở tuổi 74 và Ronald Reagan rời nhiệm sở sau hai nhiệm kỳ ở tuổi 77.

Biden cho biết vào tháng trước rằng mặc dù ông chưa đưa ra quyết định chính thức về việc tái tranh cử vào năm 2024, nhưng “ý định” của ông là như vậy. Nhưng từ lâu ông đã nói rằng đó là một quyết định mà cả ông và gia đình sẽ cùng nhau quyết định. Và đám cưới hôm thứ Bảy đánh dấu một sự khởi đầu để các Bidens thân thiết bắt đầu thảo luận nghiêm túc về việc liệu tộc trưởng của họ có nên tranh cử nhiệm kỳ thứ hai hay không.

Ở đầu kia của Đại lộ Pennsylvania, bà Nancy Pelosi, 82 tuổi, gần đây đã công bố kế hoạch từ chức Chủ tịch Hạ viện, để chúc mừng các đảng viên Đảng Dân chủ đang mở ra một thế hệ lãnh đạo mới. Và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, 80 tuổi, đã đối mặt với người thách thức đầu tiên của ông để lãnh đạo hội nghị của Đảng Cộng hòa sau 15 năm – mặc dù thách thức đó đã không thành công.

Nguồn CNN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments