Joe Biden ký 17 sắc lệnh trong ngày đầu tiên, đảo ngược chính sách chính phủ Trump 

 WASHINGTON (Washington Post) —Tổng thống Joe Biden trong ngày đầu tiên nhậm chức đã ký một loạt sắc lệnh, trong đó thực hiện mang khẩu trang toàn trong các tòa nhà chính phủ liên bang trên toàn quốc, thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu Keystone XL và đảo ngược sắc lệnh cấm nhập cảnh từ các quốc gia đông dân Hồi giáo, và các quốc gia Châu Phi. 

Được ký tại Phòng Bầu dục vào cuối giờ chiều thứ Tư, sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, những sắc lệnh này cho thấy dấu hiệu giải quyết đại dịch tích cực hơn, và chấm dứt một số chính sách quan trọng của Tổng thống Donald Trump trong khi đặt ra nghị sự trong 4 năm tới. 

“Tôi nghĩ không có thời gian để chờ đợi. Phải bắt tay vào việc ngay lập tức,” Biden cho truyền truyền thông. 

Ông Biden ký 17 sắc lệnh vào ngày đầu tiên nhậm chức, nhiều hơn bất cứ người tiền nhiệm nào trong thời hiện đại, không có ai trong số này ký hơn 1 sắc lệnh. Tổng thống Trump ký sắc lệnh vào ngày nhậm chức nhằm đảo ngược Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Giá cả Phải chăng (Obamacare), trong khi Tổng thống Barack Obama không ký sắc lệnh nào vào ngày 20 tháng 1 năm 2019. Tổng thống Bill Clinton ký một sắc lệnh đạo đức trong ngày đầu tiên. Tất cả họ sau đó ký thêm những sắc lệnh khác trong tuần đầu tiên. 

Những sắc lệnh của Biden bao trùm những vấn đề quốc tế và nội địa, gồm ngừng việc rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới, tái gia nhập Hiệp ước Biến đổi Khí hậu Paris. “Đây là hai bước đi đầu tiên nhằm thúc đẩy tham vọng quay trở lại tham gia vào thế giới,” Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho hay. 

Tái gia nhập Hiệp ước Biến đổi Khí hậu Paris sẽ là bước đi đầu tiên trong nỗ lực rộng lớn hơn của  Biden nhằm đưa biến đổi khí hậu thành cuộc khủng hoảng nằm trong ưu tiên hàng đầu của chính phủ ông. Tân Tổng thống chỉ thị cho các cơ quan hành pháp xem xét lại 103 hành động dưới thời ông Trump về môi trường và sức khoẻ công cộng, hành động cho thấy chính phủ mới có thể đảo ngược những nỗ lực của ông Trump bãi bỏ những quy định để có thể giúp những công ty sử dụng nguyên liệu hoá thạch và những khu vực khác trong ngành công nghiệp nặng. 

Nỗ lực của Biden sẽ nhắm vào các nhà sản xuất xe hơi và thiết bị với những yêu cầu tiết kiệm nhiên liệu nghiêm ngặt hơn, và những hạn chế mới đối với các công ty dầu khí trong việc truy cập vào các khu di tích liên bang và bảo tồn động vật hoang dã. Sắc lệnh của Biden chỉ thị các cơ quan thẩm tra lại những chính sách này để tập trung vào việc bảo vệ người tiêu dùng và thúc đẩy việc làm nghiệp đoàn, ngoài việc giải quyết biến đổi khí hậu. 

Đại dịch là mối quan ngại cấp bách mà ông Biden và đội ngũ của mình đối mặt ngay từ ngày đầu tiên. Số người tử vong do virus gây ra đã lên đến 400.000 người. Quy định bắt buộc mang khẩu trang áp dụng trong các toà nhà liên bang và trên các chuyến bay hàng không, xe lửa và hệ thống di chuyển giữa các tiểu bang, mặc dù ông Biden sẽ chỉ thị cho chính phủ phối hợp với nhà chức trách tiểu bang và địa phương về những bước đi tương tự. 

Một sắc lệnh vào thứ Tư tạo ra văn phòng cho toán ứng phó Covid 19 của Toà Bạch Ốc, do Jeffrey Zients lãnh đạo. Mục tiêu bao gồm bảo đảm thêm trang thiết bị cho nhân viên y tế, gia tăng xét nghiệm và chủng ngừa, bên cạnh tái mở cửa trường học. 

Tân Tổng thống cũng kêu gọi gia hạn lệnh cấm đuổi người mướn nhà ít nhất cho đến 31 tháng 3, và tạm ngừng chi trả tiền gốc và lãi đối với những khoản vay liên bang trực tiếp ít nhất cho đến 30 tháng 9. 

Hành động rộng lớn hơn nhằm thúc đẩy phân phối vaccine và hỗ trợ nền kinh tế, trong đó có khoản cứu trợ tiền mặt trực tiếp cho nhân dân Mỹ, sẽ cần Quốc hội phê chuẩn. Và gói kích thích kinh tế $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim của Biden đã thu hút sự phản đối từ Cộng hoà vì quá rộng và đắt đỏ. 

Cấm nhập cảnh từ những quốc gia đông dân Hồi gíao là một trong những sắc lệnh đầu tiên của ông Trump, và Biden trong thời gian  vận động tranh cử hứa sẽ chấm dứt chính sách này. Ông sẽ chỉ thị cho Bộ Ngoại giao bắt quay lại thủ tục cấp chiếu kháng cho những quốc gia nằm trong danh sách, và nhanh chóng giải quyết những hồ sơ bị kẹt trong thủ tục từ chối hay bị bác đơn xin chiếu kháng. 

Ông Trump cho rằng, sắc lệnh này cần thiết để bảo vệ chống lại nguy cơ khủng bố. 

Cũng về vấn đề di trú, ông Biden ngưng xây tường dọc theo biên giới với Mexico – một trong những chính sách nổi bật của ông Trump – với lý do tốn kém, nhưng chính phủ kế nhiệm sẽ vẫn giữ nguyên những phần nào đã hoàn tất. Ông Biden sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia được chính phủ Trump sử dụng để sử dụng ngân sách từ các nguồn khác sang xây tường. Tân Tổng thống cũng thúc đẩy chương trình DACA của Obama, bảo vệ di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ khỏi bị trục xuất. 

Biden mở rộng những biện pháp bảo vệ chống lại trục xuất người Liberia ở Mỹ, và đảo ngược kế hoạch của ông Trump không kiểm tra dân số những người không có quốc tịch, được sử dụng để tính đại diện Quốc hội. 

Ông Biden cũng chính thức kêu gọi Quốc hội xem xét dự luật di trú rộng lớn hơn, bao gồm con đường nhập tịch trong 8 năm dành cho 11 triệu di dân lậu đang sinh sống ở Mỹ, những người không có tình trạng pháp lý. Những kế hoạch sâu rộng như vậy đã cản trở các vị tổng thống trước đây, và dự luật này sẽ đối mặt với phản đối từ Quốc hội bị chia rẽ. 

Giải quyết vấn đề bình đẳng chủng tộc là một trọng tâm khác của ông Biden. Tân Tổng thống ký sắc lệnh, chỉ thị cho các cơ quan liên bang lập kế hoạch giải quyết những cản trở  trong việc thăng chức, cũng như bắt buộc Văn phòng Quản trị và Ngân sách phân bổ các nguồn lực liên bang một cách công bằng cho các cộng đồng sắc dân khác nhau. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus