Joe Biden: Donald Trump bỏ cuộc chiến chống COVID 19 

(News Week) – Cựu Phó Tổng thống Joe Biden tố cáo Tổng thống Donald Trump đã “đầu hàng” cuộc chiến chống đại dịch virus corona. 

“Chúng ta đã bước vào khủng hoảng này hơn 8 tháng và Tổng thống vẫn không có một kế hoạch,” Biden nói trong bài phát biểu vận động tranh cử ở Delaware vào thứ Sáu. “Ông ta bỏ cuộc, ông ta bỏ quý vị. Ông ta bỏ gia đình quý vị. Ông ta bỏ nước Mỹ.” 

“Ông ta chỉ muốn chúng ta tê liệt, chấp nhận sự kinh hoàng của con số người chết, và nỗi đau nó gây ra cho rất nhiều người dân Mỹ,” Biden nói thêm.

Theo dự báo của Viện Đánh giá và Đo lường Sức khoẻ của Đại học Washington, con số tử vong có thể tăng lên hơn nửa triệu vào cuối tháng 2 sang năm, nếu không có những hành động bắt buộc, như bắt buộc mang mặt nạ. “Nếu đây là một thành công, thì thất bại sẽ như thế nào?” Biden nói. 

Tổng thống và cựu Phó  Tổng thống tại buổi tranh luận tổng thống cuối  cùng vào tối thứ 5 tranh cãi gay gắt về ứng phó của chính phủ ông Trump với đại dịch COVID 19. 

“Chúng ta sắp vượt qua, nó sẽ biến mất,” ông Trump nói trong buổi tranh luận, “Tôi nói, chúng ta đang học cách chung sống với nó. Chúng ta không có chọn lựa. Chúng ta không thể nhốt mình dưới tầng hầm như Joe.” 

Biden cho rằng, cuộc sống không thể tiếp tục cho đến khi chặn được virus, và ông không để người xem quên ai chịu trách nhiệm khi hơn 220.000 người tử vong vì virus. “Điểm thứ nhất, ông ta nói là chúng ta, chúng ta đang học cách chung sống với nó. Người ta đang học cách chết với nó,” Biden nói.

Tổng thống thường xuyên chỉ ra quyết định cấm nhập cảnh du khách từ Trung Quốc nhằm ngăn chặn lây lan virus, và cung cấp thiết bị bảo vệ và máy thở trên khắp quốc gia.

Biden chỉ trích Trump vì đã để Mỹ trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới, và cam kết “Tôi bảo đảm có kế hoạch cụ thể.” Cựu Phó Tổng thống nói thêm, ông sẽ thực hiện những tiêu chuẩn quốc gia trong việc mở cửa cơ sở thương mại và tăng cường chiến lược xét nghiệm. “Tôi bảo đảm chúng tôi có kế hoạch,” cựu Phó Tổng thống tuyên bố. 

Hương Giang (News Week) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus