Saturday, December 2, 2023
spot_img

Joe Biden có thể trở thành Tổng thống không được lòng dân nhất ‘khi’ tái đắc cử

Joe Biden có thể trở thành tổng thống không được ưa chuộng nhất tái đắc cử vào ghế Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2 vào năm 2024 và sẽ dễ dàng đánh bại Donald Trump trong cuộc tái đấu vào năm tới.

Tính đến hôm nay, xếp hạng chấp thuận của tổng thống Biden là 42,3%. Đó là một sự cải thiện nhẹ so với mức dưới 40% đạt được vào mùa hè năm 2022, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất là 53% mà ông Biden có được khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 1 năm 2021.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trong lịch sử, những tổng thống đang tìm cách tái đắc cử với tỷ lệ tán thành công việc từ 50% trở lên từ cử tri Mỹ sẽ dễ dàng giành được nhiệm kỳ thứ hai, trong khi những tổng thống có tỷ lệ ủng hộ thấp hơn 50% thường thua trong cuộc bầu cử.

Nhưng, Barack Obama, người đã giảm xuống dưới 40% trong nhiệm kỳ đầu tiên, đã đánh bại Mitt Romney để giành được nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 11 năm 2011 sau khi tỷ lệ ủng hộ ông tăng lên 52% ngay trước ngày bầu cử.

Ít nhất hai người đương nhiệm tranh cử tổng thống lần thứ hai với tỷ lệ tán thành dưới 50% đã thua cuộc. Đó là George HW Bush vào năm 1992, người đã tranh cử với tỷ lệ tán thành là 34% và Jimmy Carter, người tranh cử vào năm 1980 với tỷ lệ tán thành là 37%. Nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ: George W. Bush có tỷ lệ ủng hộ là 48% ngay trước khi ông đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2004.

Đáng chú ý, cuộc đua tổng thống năm 2024 có thể chứng kiến ​​hai đối thủ không được lòng dân như nhau đối đầu với nhau.

Tranh cử với tỷ lệ tán thành thấp không có gì mới đối với Trump. Ông ta đã giành chiến thắng vào năm 2016 trong khi bị nhiều người Mỹ rất ghét bỏ, với 61% cử tri có quan điểm bất lợi về Trump hoặc không thích ông ta. Trump là ứng cử viên Tổng thống đầu tiên giành chiến thắng với dưới 40% số phiếu ủng hộ.

Hiện tại, một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy Biden luôn dẫn trước Trump vài điểm phần trăm và sẽ đánh bại Trump nếu hai người tái đấu vào năm 2024. Đây có thể là lần đầu tiên các ứng cử viên không được ưa chuộng như vậy đối mặt với nhau trong một cuộc tổng tuyển cử sôi nổi và kỳ lạ nhất lịch sử tranh cử Hoa Kỳ.

Việt Linh 28.04.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img