Dân biểu Jim Jordan , một nhà lập pháp Đảng Cộng hòa Ohio, thừa nhận rằng ông đã nói chuyện với cựu Tổng thống Donald Trump “nhiều hơn một lần” qua điện thoại trong cuộc nổi dậy bạo lực ủng hộ Trump nhắm vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng Giêng.

Jordan trước đó đã nói rằng anh ta là một trong số các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã nói chuyện với Trump ít nhất một lần trong các sự kiện của ngày 6 tháng 1. Nhưng người trung thành với Trump đã xác nhận với Politico rằng đã có nhiều cuộc gọi giữa ông và Trump vào ngày hôm đó

“Nghe này, tôi chắc chắn đã nói chuyện với tổng thống vào ngày hôm đó. Tôi không nhớ nữa – tôi biết đó là hơn một lần”, Jordan nói với Politico. Dân biểu nói rằng ông “chắc chắn” rằng ít nhất một trong các cuộc gọi đã diễn ra trong khi ông và các nhà lập pháp khác đang ngồi trong phòng an toàn

Jordan  không cho công bố chi tiết cụ thể về những gì ông đã thảo luận với Trump, nhưng khẳng định rằng ông muốn Vệ binh Quốc gia tham gia để giải quyết bạo loạn.

Politico cũng đưa tin rằng Dân biểu Matt Gaetz , một đảng viên Đảng Cộng hòa ở Florida, đã tham gia cùng Jordan trong một trong những cuộc gọi đó. Nhưng Jordan không xác nhận điều này, nói rằng ông ấy phải “suy nghĩ về nó.” Phát ngôn nhân của Gaetz nói rằng “Dân biểu Gaetz nói chuyện với  Trump thường xuyên và không tiết lộ nội dung của các cuộc thảo luận đó với giới truyền thông.”

Với tin tức về nhiều cuộc gọi của Jordan vào Chủ nhật, một số trên Twitter nhanh chóng bắt đầu kêu gọi trát đòi hầu tòa chống lại Dân biểu này. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi , một đảng viên Dân chủ California, đã thành lập một ủy ban đặc biệt Hạ viện để điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng Giêng nhằm vào Điện Capitol của Hoa Kỳ. Đó là cơ quan mà hiện nay có 7 nhà lập pháp Dân chủ và hai đảng Cộng hòa – được chủ trì bởi đại diện của đảng Dân chủ Bennie Thompson của Mississippi.

 

Người dùng Twitter Jake Lobin, người tự mô tả mình là “Đảng viên Đảng Dân chủ “, đã viết: “Có vẻ như Jim Jordan hiện đang thừa nhận rằng ông ấy đã gọi nhiều lần với Trump trong cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1”

Tài khoản Twitter của MeidasTouch PAC chống Trump đã chia sẻ một liên kết đến tin tức từ Politico, viết: “Trát đòi Jim Jordan và Matt Gaetz ngay lập tức.”

Newsweek đã liên hệ với các đại diện báo chí của Thompson để hỏi xem ủy ban có kế hoạch trát hầu tòa các Dân biểu hay không

TH