Monday, January 30, 2023
spot_img

Jeff Zients thay thế Ron Klain làm Chánh văn phòng mới của Biden

Ron Klain, người đã giữ vai trò Chánh văn phòng trong hơn hai năm, dự kiến ​​sẽ rời chính quyền Biden sau bài phát biểu Thông điệp Liên bang của tổng thống vào đầu tháng tới.

Tuy nhiên, Ron Klain dự kiến ​​sẽ được giao nhiệm vụ giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến năm 2024 từ bên ngoài Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Biden đã chọn Jeff Zients để thay thế Ron Klain làm chánh văn phòng khi Klain từ chức trong vài tuần tới. Zients, người lãnh đạo công tác ứng phó với Covid-19 của chính quyền, dự kiến ​​sẽ đảm nhận công việc hàng đầu vào thời điểm quan trọng đối với tổng thống.

Zients trước đây từng là quyền giám đốc và phó giám đốc của Văn phòng Quản lý và Ngân sách cũng như giám đốc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia dưới thời chính quyền Obama trong gần bốn năm. Ông cũng chủ trì Ban Cố vấn Quản lý của cựu Tổng thống Barack Obama.

Zients là một nhân vật lâu năm trong vòng thân cận của tổng thống, ngay cả trước khi ông nhậm chức. Ông từng là cố vấn cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của Biden và lãnh đạo các nỗ lực chuyển đổi với tư cách là đồng chủ tịch trước khi làm điều phối viên ứng phó với Covid-19.

Sự lựa chọn của Zients được đưa ra trong bối cảnh Biden bị chỉ trích vì xử lý các tài liệu mật được tìm thấy tại dinh thự ở Delaware của ông và văn phòng ở Washington. Tổng thống cũng dự kiến ​​​​sẽ công bố mục tiêu tái tranh cử năm 2024 của mình sau bài phát biểu Thông điệp Liên bang vào ngày 7 tháng 2.

Zients sẽ giúp tổng thống quản lý công việc của mình trong bối cảnh Quốc hội bị chia rẽ, trong khi các thành viên khác trong đội ngũ của ông phải chuẩn bị cho ông với một chiến dịch tái tranh cử có thể xảy ra.

Zients là một giám đốc điều hành kinh doanh từng làm việc trong chính quyền Obama và giám sát hoạt động ứng phó với coronavirus của chính quyền Biden, nhưng ông lại thiếu kinh nghiệm chính trị thực tế của người tiền nhiệm.

Một số người cấp tiến đã phàn nàn và chỉ trích quá khứ hợp tác của Zients cũng như sự nhiệt tình của ông ấy trong việc quay trở lại trạng thái tương đối bình thường sau khi vaccine coronavirus trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post, cựu cố vấn y tế chính của Biden, Tiến sĩ Anthony Fauci, không có gì khác ngoài lời khen ngợi dành cho Zients. Fauci nói rằng: “Ông ấy là một cá nhân phi thường và tài năng, có trí tuệ sắc bén, một người đáng kinh ngạc, làm được việc.”

Về phần mình, Biden đã gọi Zientz là “một người tận tâm và là một nhà quản lý lão luyện”.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments