Thursday, February 2, 2023
spot_img

Phó TT  Pence sử dụng email cá nhân trong thời gian làm Thống đốc

Cali Today News – Phó Tổng thống Mike Pence vẫn thường xuyên sử dụng email cá nhân cho công tác chính phủ, bàn những vấn đề quan trọng trong đó có cả vấn đề an ninh quốc gia trong thời gian làm Thống đốc tiểu bang Indiana. Và email này bị xâm nhập vào mùa hè vừa qua.

Tờ Indianapolis Star công bố, ông Pence dùng email AOL trao đổi thông tin với các cố vấn cao cấp về những vấn đề từ an ninh ở nhà Thống đốc đến phản ứng của tiểu bang về tấn công khủng bố trên toàn cầu. Trong một email, cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của ông đã chuyển thông tin cập nhật từ FBI về việc bắt giữ một số nghi can lãnh cáo buộc khủng bố liên bang.

Các chuyên viên an ninh mạng cho rằng, những email này cho thấy mối quan ngại liệu các thông tin an ninh quan trọng có được bảo vệ cẩn mật khỏi tin tặc hay không. Hộp thư điện tử cá nhân kém an toàn so với hộp thư điện tử của chính phủ rất nhiều.

Văn phòng Phó Tổng thống vào hôm nay gởi ra thông báo, “Cũng giống như các Thống đốc tiền nhiệm, ông Mike Pence dùng cả trương mục thư điện tử chính phủ và cá nhân. Là Thống đốc tiểu bang Indiana, ông Pence tuân thủ chặt chẽ luật tiểu bang về sử dụng và lưu giữ email. Email ở hai trương mục này đều được lưu giữ theo đúng luật của tiểu bang và được quản trị tuân theo Đạo luật Truy cập Hồ sơ công.”

Văn phòng Thống đốc tiểu bang Indiana Eric Holcomb cho công bố hơn 30 trang về trương mục email AOL của ông Pence nhưng từ chối cung cấp con số email do tiểu bang xem thông tin này quan trọng và tuyệt mật. Luật tiểu bang không cấm viên chức chính phủ dùng trương mục email cá nhân, và luật cũng yêu cầu email liên quan đến các công tác chính phủ phải được lưu giữ vào hồ sơ công.

Văn phòng của ông Pence cũng cho biết, ban vận động tranh cử của ông đã mướn một cố vấn bên ngoài xem xét tất các cá thư tín điện tử AOL và chuyển tất cả những email nào liên quan đến việc công cho tiểu bang trong thời gian ông rời vị trí Thống đốc.

Mặc dầu Thống đốc Pence không dính tới những công tác tối mật hoặc vấn đề an ninh quốc gia như bà Hillary Clinton, nhưng các chuyên viên an ninh mạng cho hay, email cá nhân của ông cũng không an toàn như email cá nhân của bà Clinton. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Pence vẫn thường chỉ trích bà Clinton dữ dội, tố cáo cựu Ngoại trưởng muốn che dấu email và phơi bày những thông tin quan trọng cho tin tặc.

Ngoài vấn đề về an ninh thì việc sử dụng email cá nhân của ông Pence cũng làm dấy lên quan ngại về tính minh bạch của nhân viên chính phủ.

Hương Giang (Theo USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments