Jeff Sessions ra sức “vuốt ve” TT Trump mặc dù bị chỉ trích nặng nề

Phtoo Credit: AP

USA Today – Bài nói chuyện dài 5 trang giấy của một thành viên nội các của chinh phủ Trump cũng giống như bất cứ ông Bộ Trưởng nào, nhưng khi nhắc đến TT Trump với các lời khen mạnh mẽ như ‘chỉ huy cương quyết’ hay ‘bảo vệ tự do tín ngưỡng kiên định’, được lập lại cả chục lần về TT Trump cũng khiến người nghe muốn biết người nói là ai.

Và khá bất ngờ, vị này chẳng ai khác hơn là ông Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, khi ông lên tiếng tại Hiệp hội Michigan Chapter of the Federalist Society mới đây.

Chỉ một ngày trước đó, TT Trump đã cay đắng tỏ ra hối tiếc khi chọn ông Jeff Sessions làm Bộ Trưởng Tư Pháp, phần lớn do ông Sessions tuyên bố tự tách ra khỏi cuộc điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Một lần nữa ông Sessions chọn một phản ứng như ông đã làm kể từ khi nhận ghế Bộ Trưởng Tư Pháp và bị ‘ông chủ’ tấn công tới tấp, đó là bày tỏ lòng trung thành tuyệt đối và hễ có dịp là chứng tỏ ông cương quyết thực thi chủ trương về luật pháp của ‘ông chủ’ tới cùng, dù phong ba bão tố kiểu gì cũng không làm ông xoay xuyển.

Phtoo Credit: AP

Nhiều ủng hộ viên của ông Sessions tin là thái độ mới nhất của TT Trump sẽ không làm ‘nhụt chí’ con đường mà ông Sessions đã chọn, nhưng khi TT Trump càng cay đắng, thì ‘trận chiến bất hòa’ giữa ông và Bộ Tư Pháp sẽ chỉ có tăng chứ không thuyên giảm.

Alberto Gonzales, cựu Bộ Trưởng Tư Pháp của chính phủ George W.Bush, nhận định: “Cả câu chuyện thực là kỳ lạ, tôi không biết nó sẽ còn tồi tệ đến đâu, nó làm cho ông Trump có vẻ yếu ớt và lưỡng lự, nhưng nó cũng bào mòn vị thế của ông Sessions trong lòng nội các của ông Trump”

Khác với ông Sessions, ông Gonzales đã từ chức ngay ghế Bộ Trưởng Tư Pháp khi ông bị chỉ trích nặng nề về vụ đã ký quyết định sa thải 9 công tố viên liên bang cùng một lúc.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus