Jeff Sessions không bổ nhiệm công tố viên đặc biệt thứ hai điều tra FBI

Photo Credit: CNN

Washington (The Hill) – Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions quyết định không bổ nhiệm công tố viên đặc biệt thứ hai điều tra những cáo buộc lạm dụng giám sát chống lại FBI và Bộ Tư pháp vào lúc này, bất chấp áp lực từ Cộng hoà.

Trong thư gởi cho ba lãnh đạo Cộng hoà Chuck Grassley (Iowa), Bob Goodlatte (Va.) và Trey Gowdy (S.C.), ông Sessions cho rằng, việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt chỉ xảy ra trong những tình huống đặc biệt nhất.

Sessions cũng cho biết, ông chỉ định Tổng biện lý tiểu bang Utah – ông John Huber – lãnh đạo cuộc điều tra các cáo buộc của Cộng hoà về việc FBI và Bộ Tư pháp đã lạm dụng chương trình giám sát chống lại cố vấn vận động tranh cử của ông Trump là Carter Page. “Những vấn đề nảy sinh được quý vị nêu ra trong thư đề ngày 6 tháng 3 năm 2018 nằm trong phạm vi nhiệm vụ của của ông ấy hiện nay, và tôi tin rằng, ông ấy sẽ xem xét toàn diện, đầy đủ và đánh giá khách quan những vấn đề này phù hợp với luật và thực tế,” thư ghi.

Ông cũng cho hay, sau khi cuộc điều tra được hoàn tất, ông Huber sẽ gởi đề nghị liệu cần phải có một công tố viên đặc biệt điều tra những cáo buộc này hay không.

Photo Credit: CNN

Lá thư được Tổng trưởng Tư pháp gởi ra trước áp lực từ các nhà lập pháp Cộng hoà đòi ông bổ nhiệm thêm một công tố viên đặc biệt trong khi ông Robert Mueller vẫn tiếp tục cuộc điều tra mối quan hệ có thể giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga trong kỳ bầu cử tổng thống 2016.

Ông Sessions hồi đầu tháng tiết lộ đã tuyển được một cựu viên chức “có nhiều năm kinh nghiệm trong Bộ Tư pháp” để xem xét liệu có nhu cầu bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt thứ hai điều tra cáo buộc lạm dụng FISA trước nhiều lời kêu gọi từ Cộng hoà, như nghị sĩ Grassley, Gowdy và Lindsey Graham.

Quyết định của Tổng trưởng Tư pháp có lẽ không làm hài lòng Tổng thống, người vẫn thường xuyên chỉ trích ông Session về việc rút khỏi cuộc điều tra Nga. Trong thư, ông Sessions cũng lưu ý đã chỉ thị cho Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz mở cuộc điều tra liên quan đến những cáo buộc này.

Các cuộc điều tra tập trung vào các cáo buộc của Cộng hoà rằng, FBI và Bộ Tư pháp lạm dụng Đạo luật Giám sát Tình báo Ngoại quốc (FISA). Vấn đề này được nhấn mạnh trong biên bản nghi nhớ gây tranh cãi của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes.

Bản ghi nhớ của Cộng hoà cho rằng, FBI đã dùng một phần trong bộ hồ sơ do cựu điệp viên tình báo Anh quốc Christopher Steele biên soạn để chứng minh cần phải theo dõi Carter Page. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra Liên bang lại không cho toà biết, ông Steele được một công ty do Dân chủ đứng đằng sau thuê thực hiện nghiên cứu đối thủ chính trị về các thoả thuận kinh doanh của ông Trump.

Ông Huber cũng sẽ xem xét liệu FBI có điều tra thấu đáo những mối quan hệ của bà Hillary Clinton với Uranium One – cơ quan năng lượng nguyên tử của Nga.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus