Jared Kushner: Trump lấy lại quốc gia từ tay Bác sĩ!

(Newsweek) – Những đoạn băng ghi âm cuộc phỏng vấn giữa ký giả huyền  thoại Bob Woodward với Jared Kushner vào ngày 18 tháng 4 cho thấy con rể Tổng thống và là cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc cho rằng, ông Trump “lấy lại đất nước từ tay bác sĩ” khi tìm cách nhanh chóng mở cửa nền kinh tế quốc gia ngay sau khi đại dịch virus corona mới bắt đầu tấn công Mỹ. 

Ca COVID 19 đầu tiên ở Mỹ xảy ra vào ngày 20 tháng 1, và ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào ngày 13 tháng 3.  Sau khi các tiểu bang lần lượt đóng cửa trường học, các cơ sở thương mại không thiết yếu, và những nơi công cộng, ông Trump vào ngày 24 tháng 3 cho hay, ông muốn đất nước tái mở cửa vào Lễ Phục sinh, 12 tháng 4. 

Được sự cho phép của Toà Bạch Ốc, Kushner đã trò chuyện với Woodward trong phạm vi các cuộc phỏng vấn phục vụ cuốn sách “Rage”  sắp xuất bản về nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. 

“Điều cuối cùng là đưa ra hướng dẫn tái mở cửa, điều này thú vị, và những gì trong đầu tôi hầu như là Trump đang lấy lại quốc gia từ tay bác sĩ, đúng không?” Kushner nói với Woodward. “Theo nghĩa đó, những gì ông ấy đã làm bây giờ là mở cửa.” 

“Có ba giai đoạn: giai đoạn hoảng sợ, giai đoạn đau đớn và rồi giai đoạn quay trở lại,” Kushner nói tiếp. “Điều đó không có nghĩa, không có nhiều nỗi đau, và sẽ không đau đớn trong một thời gian. Nhưng trên căn bản là chúng tôi đưa ra quy định để quay trở lại làm việc. Trump bây giờ quay trở lại đảm nhận trách nhiệm, không còn là các bác sĩ nữa. Chúng tôi có một thoả thuận được thương lượng.” 

Những ý kiến của Kushner cho thấy, cách đối nghịch của chính phủ đối với giới y tế trong thời gian đại dịch. 

Vào tháng 7, 4 cựu Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tố cáo ông Trump “lật đổ chuyên môn khoa học,” và “đặt mạng sống con người vào nguy hiểm không cần thiết.” Trong bài xã luận trên Washington Post, nhóm này viết, “Không có tổng thống nào  lại chính trị hoá khoa học của CDC như cách của ông Trump.”

Trước đó, Tổng thống đã chỉ trích những hướng dẫn của CDC về mở cửa trường học an toàn như thế nào, gọi chúng không cần thiết và tốn kém. 

Không lâu sau khi trường học được tái mở cửa, nước Mỹ chứng kiến gia tăng các ca COVID 19 trong trẻ em ở mọi lứa tuổi. Trong khi trẻ em chỉ chiếm 2% trường hợp nhiễm virus ở Mỹ vào tháng 4, thì con số này tăng lên 10% vào tháng 9, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ. 

Vào hôm thứ Hai, ông Trump cho hay, giới bác sĩ báo cáo quá mức số ca tử vong để được hỗ trợ  tài chánh. Tuy nhiên, Hiệu trưởng trường Đại học Y tế Công cộng Brown, Ashish K. Jha gọi  tuyên bố của Tổng thống là “rác Facebook” và nhiều bác sĩ và các hiệp hội y khoa khác cho hay, báo cáo quá mức có thể khiến cho các bác sĩ đối mặt với cáo buộc hình sự, có thể đe doạ bằng hành nghề của họ. 

Vào đầu tháng 10, ấn phẩm tạp chí Y khoa New England Journal of Medicine phá lệ, lần đầu tiên trong lịch sử 200 năm đã đăng bài xã luận chỉ trích Tổng thống “đã thất bại … trong bài toán thử sự lãnh đạo” trong ứng phó với đại dịch COVID 19. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus