James Mattis: ngoại giao giải quyết khủng hoảng ở Bắc Hàn

Photo Credit: AP

AFP – Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm thứ ba 26/9 cho hay Hoa Kỳ muốn giải quyết vụ khủng hoảng hiện nay ở bán đảo Triều Tiên bằng đường lối ngoại giao, nhằm làm giảm căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ và Bắc Hàn.

Sau cuộc hội đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng Ấn Độ, ông Mattis nói: “Chúng tôi có khả năng hóa giải những đe dọa nguy hiểm nhất của Bắc Hàn, nhưng cũng muốn ủng hộ các nhà ngoại giao để giữ cho cuộc khủng hoảng nằm trong lãnh vực ngoại giao càng lâu càng tốt”

Ông nói tiếp: “Đó là mục tiêu của chúng tôi, và tôi tin là TT Donald Trump rất sáng suốt về vấn đề này”. TT Trump và lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn trong tuần qua đã lâm vào ‘chiến tranh ngôn từ’ dữ dội nhất từ trước đến nay.

Photo Credit: AP

Ngoài ra việc Bình Nhưỡng đe dọa sẽ cho thử bom khinh khí ở Thái Bình Dương còn làm bầu không khí căng thẳng không giảm mà còn tăng cao thêm. Đại Hội Đồng LHQ vừa qua hầu như bàn về vấn đề Bắc Hàn là chủ đề chính.

Sau khi Bình Nhưỡng cho thử bom nguyên tử lần thứ 6 và bắn hai hỏa tiễn liên lục địa bay qua Nhật Bản, tuy Hội Đồng Bảo An của LHQ ra thêm nhiều biện pháp trừng phạt gay gắt, song Bắc Hàn vẫn không giảm cường độ đe dọa.

Bộ Trưởng Mattis nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục các nổ lực ngoại giao ở LHQ, các bạn đã chứng kiến việc Hội Đồng Bảo An đồng thanh chấp thuận các biện pháp trừng phạt ra sao, chúng tôi sẽ không lơ là các áp lực về kinh tế và ngoại giao lên Bắc Hàn”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus