Jame Comey: Tôi không hiểu Tổng trưởng Tư pháp William Barr nói gì!

Photo Credit: AP

(NBC News) – Cựu Giám đốc FBI James Comey vào hôm thứ 5 chia sẻ, ông không hiểu Tổng trưởng Tư pháp William Barr có ý gì khi điều trần trước Quốc hội rằng ông tin chính phủ đã do thám chiến dịch vận động tranh cử 2016 của ông Trump.

“Tôi không hiểu ông ấy nói gì, vì vậy khó đưa ra ý kiến,” Comey trả lời câu hỏi tại hội nghị Hewlett Foundation. “Có lẽ điều duy nhất tôi có thể nói chung chung là, tôi nghĩ, do nghề nghiệp mà ông ấy giả định rằng mình sẽ là một trong những thành viên nội các hiếm hoi, sẽ đứng lên bênh vực sự thật, sự kiện và những giá trị thể chế,” Comey bày tỏ. “Vì vậy tôi nghĩ, ông ấy có quyền giả định. Ngôn ngữ giống như vậy sẽ làm sự việc khó hơn, nhưng tôi nghĩ ông ấy có quyền giả định. Và bởi vì, tôi không biết ông ấy đang nói cái quái quỷ gì, đó là tất cả những gì tôi có thể nói,” cựu Giám đốc FBI nói thêm.

Tại phiên điều trần trước một Uỷ ban Thượng viện vào hôm thứ  Tư, William Barr lý giải quyết định sẽ điều tra nguồn gốc cuộc điều tra Trump-Nga. Tổng trưởng Tư pháp bảo, ông tin chuyện do thám chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump “có xảy ra,” và quan ngại liệu FBI có theo đúng quy tắc khi khởi sự điều tra hay không.

“Vì lý do tương tự, chúng tôi quan ngại về thế lực bên ngoài gây ảnh hưởng bầu cử, tôi nghĩ, do thám một chiến dịch chính trị là chuyện lớn, đây là chuyện lớn,” Barr trả lời khi được hỏi tại sao ông dự tính điều tra nguồn gốc cuộc điều tra Trump-Nga. Sau đó ông nói thêm, “Tôi không có chứng cớ cụ thể để có thể đưa ra ngay lúc này, nhưng tôi có một số câu hỏi. Tôi quan ngại về nhiều khía cạnh khác nhau trong đó.”

Tổng trưởng Tư pháp cho biết chưa khởi sự điều tra FBI nhưng, “tôi nghĩ chắc chắn một nhóm lãnh đạo cao cấp đã thất bại.” Ông cũng không nói rõ ai đã thất bại và như thế nào.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được bổ nhiệm vào ngày 17 tháng 5 năm 2017, 8 ngày sau khi Trump sa thải James Comey. Cựu Giám đốc FBI lãnh đạo cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và thông đồng tiềm năng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga.

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ 5 đồng tình với ý kiến của Tổng trưởng Tư pháp. “Tôi nghĩ những gì ông ấy nói hoàn toàn sự thật, chắc chắn có do thám chiến dịch vận động tranh cử của tôi,” Trump trả lời khi được hỏi liệu có hài lòng với tuyên bố của William Barr trước Quốc hội hay không. “Tôi sẽ đi một bước xa hơn, theo ý kiến của tôi, đó là do thám bất hợp pháp, do thám chưa từng có tiền lệ, và điều này không bao giờ được phép xảy ra trong quốc gia chúng ta một lần nữa.”

Trước đó, vào hôm thứ  Tư, ông Trump chỉ trích cuộc điều tra Nga là “một nỗ lực đảo chánh.”

Hương Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus