Dân biểu Jamaal Bowman đã so sánh đồng nghiệp đảng Dân chủ Joe Manchin  với lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện sau khi Manchin tuyên bố sẽ chặn luật về quyền bỏ phiếu mở rộng

Phát biểu với John Berman của CNN hôm thứ Hai, Bowman cho biết Manchin đã “trở thành Mitch McConnell mới .”

“Mitch McConnell trong nhiệm kỳ tổng thống của Obama nói rằng ông ấy sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn Obama. Ông ấy cũng lặp lại điều đó bây giờ trong nhiệm kỳ tổng thống Biden bằng cách nói rằng ông ấy sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn Tổng thống Biden. Và bây giờ Joe Manchin đang làm mọi thứ theo ý mìnhđể ngăn chặn nền dân chủ  “Bowman nói.

Bowman nói thêm, “Manchin không đẩy chúng ta đến gần hơn chế độ lưỡng đảng. Ông ấy đang thực hiện công việc của Đảng Cộng hòa bằng cách trở thành một người cản trở, giống như họ đã làm kể từ khi Biden bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống.”

Nhận xét của ông được đưa ra sau khi Manchin nhân đôi phản đối của ông đối với HR 1 – một dự luật về quyền biểu quyết sâu rộng còn được gọi là Đạo luật Vì  dân – và sự bảo vệ của ông đối với hành vi vi phạm trong một bài xã luận được xuất bản vào Chủ nhật bởi Charleston Gazette-Mail .

“Tôi tin rằng luật bỏ phiếu theo đảng phái sẽ phá hủy những ràng buộc vốn đã suy yếu của nền dân chủ của chúng ta, và vì lý do đó, tôi sẽ bỏ phiếu chống lại Đạo luật Vì dân. Hơn nữa, tôi sẽ không bỏ phiếu để làm suy yếu hoặc loại bỏ sự bất chính”, Manchin viết.

Đạo luật Vì dân sẽ hoạt động để mở rộng quyền tiếp cận của cử tri, cải thiện tính toàn vẹn và an ninh bầu cử, sửa đổi các quy tắc chi tiêu chính trị, theo bản tóm tắt của luật.

Đạo luật không nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa. Quy tắc của Thượng viện yêu cầu luật phải đạt được ít nhất 60 phiếu bầu để được thông qua, tỷ lệ này được chia đều 50-50 giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa .

Thay vào đó, Manchin đang ủng hộ Đạo luật Tiến bộ Quyền Bầu cử của John Lewis, Đạo luật này sẽ khôi phục Đạo luật Quyền Bầu cử năm 1965 với một số điều khoản bổ sung.

Manchin được coi là lá phiếu chủ chốt trong việc thông qua dự luật về quyền bỏ phiếu, vốn được coi là ưu tiên của đảng Dân chủ và Tòa Bạch Ốc. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã ấn định thời hạn cuối cùng vào tháng 8 để thông qua luật giải quyết quyền biểu quyết và bầu cử.

Dân biểu Ilhan Omar retweeted Manchin của op-ed với chú thích, “Lý do dự luật này không có sự ủng hộ đảng Cộng hòa là bởi vì nó được theo cách của kế hoạch đảng Cộng hòa để phá hoại cuộc bầu cử. Dự luật này bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi từ những nỗ lực của đảng Cộng hòa để phá bỏ nó.”

TH