Sunday, February 5, 2023
spot_img

Ivanka và Trump Jr. trả lời thẩm vấn cuộc điều tra dân sự của New York

(CNN) – Hai người con cả của cựu Tổng thống, Ivanka Trump và Donald Trump đã ra trả lời thẩm vấn, phục vụ cuộc điều tra dân sự của Tổng Biện lý New York về thực hành kinh doanh của Trump Organization, sau nhiều tháng đấu đá tại toà. 
Phiên điều trần kín của Ivanka Trump diễn ra vào thứ Tư, trong khi Trump xuất hiện trước các nhà điều tra vào thứ 5 tuần trước. Lẽ ra họ phải lấy lời khai vào tháng trước, nhưng do cái chết của bà mẹ Ivana diễn ra bất ngờ nên thủ tục được hoãn cho đến gần đây. 
Cùng với em trai Eric Trump quản trị Trump Organization, nhưng Trump Jr. không khẳng định quyền Tu chính án thứ 5, thay vào đó, anh ta trả lời các câu hỏi từ công tố tiểu bang. Hiện chưa rõ các nhà điều tra đặt những câu hỏi gì, và Trump con trả lời ra sao. Trump bố sẽ ra khai trong tháng 8 này. 
Những lời khai gia tăng rủi ro pháp lý cho thành viên trong gia đình ông Trump khi họ đang đối mặt hai cuộc điều tra, dân sự và hình sự, về những báo cáo tài chánh của Trump Organization. 
Cựu Tổng thống và công ty trước đây phủ nhận bất cứ việc làm sai trái, gọi cuộc điều tra dân sự của Văn phòng Tổng biện lý Letitia James (Dân chủ) mang động cơ chính trị. 
Văn phòng bà James vào tháng 1 tuyên bố, họ tìm thấy những chứng cớ quan trọng chỉ ra Trump Organization sử dụng những đánh giá tài sản sai trái hoặc gây hiểu làm trong báo cáo tài chánh để hưởng lợi về các khoản vay, bảo hiểm, và thuế. 
Quyết định của Trump Jr. trả lời thẩm vấn từ tiểu bang trái ngược với Eric Trump và cựu Giám đốc Tài chánh Allen Weisselberg, cả hai người này đều khẳng định quyền Tu chính 5 để từ chối trả lời các câu hỏi vào năm 2020. 
Trong vụ án dân sự, bồi thẩm đoàn có thể đưa ra suy luận bất lợi đối với những người không trả lời câu hỏi. Đó không phải là tính toán duy nhất. Có một số bàn luận về định kiến đối với việc khẳng định Tu chính án thứ 5 (phải có gì nên mới che dấu), và nó đóng vai trò chính trị như thế nào. 
Bằng việc trả lời các câu hỏi từ các nhà điều tra, Trump Jr. gia tăng khả năng phơi bày rủi ro pháp lý. Anh ta liên quan đến một số bất động sản, trong đó có 40 Wall Street, và chứng nhận sự chính xác của các báo cáo tài chánh từ năm 2017 trở về trước, theo Văn phòng bà James. Ivanka Trump là người liên lạc chính với Deutsche Bank – ngân hàng cho Trump Organization vay hơn $300 triệu Mỹ kim. 
Các tuyên bố tài chánh được kế toán nội bộ và kế toán bên ngoài chuẩn bị. Cũng có tranh cãi về việc bất động sản được đánh giá như thế nào dựa trên sự linh hoạt về việc thẩm định. Những định giá đó được công ty định giá bất động sản Cushman & Wakefield lâu năm của ông  Trump xác nhận. Công ty này cũng đang bị điều tra. 
Cushman & Wakefield cắt đứt quan hệ làm ăn với Trump sau bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. Họ phủ nhận việc làm sai trái. Ngân hàng cũng không mất tiền trong những khoản vay mà họ đã bảo lãnh. 
Cuộc điều tra của Văn phòng Tổng biện lý New York đang trong giai đoạn phát triển. Luật sư của bà James công khai cho biết, họ dự tính sẽ có một số hành động thực thi, nhưng sẽ bàn với Trump Organization trước khi đưa ra quyết định. 
Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments