Thursday, December 8, 2022
spot_img

Ivanka Trump thuyết phục cha cô treo cờ rủ ở Tòa Bạch Ốc để tôn vinh John McCain

Cựu Tổng thống Donald Trump không muốn hạ cờ để vinh danh cố Thượng nghị sĩ John McCain, nhưng con gái ông, Ivanka Trump, đã thuyết phục ông thực hiện nghĩa cử, theo một cuốn sách mới của cựu tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham.

Grisham, người cũng từng là giám đốc truyền thông của Tòa Bạch Ốc và là cựu chánh văn phòng của Đệ nhất phu nhân Melania Trump, đã đưa ra tuyên bố trong cuốn sách, “I’ll Take Your Questions Now,” , được phát hành vào thứ Ba.

Theo luật Cờ Hoa Kỳ trên đỉnh Tòa Bạch Ốc, Ngũ Giác Đài và các tòa nhà chính phủ liên bang được treo cờ rủ vào ngày một thành viên Quốc hội qua đời, cũng như ngày hôm sau. McCain qua đời vào ngày 25 tháng 8 năm 2018 – tối hôm đó và ngày hôm sau, cờ rủ được hạ xuống để bày tỏ lòng thương tiếc người anh hùng chiến tranh xuất sắc, thượng nghị sĩ lâu năm của Arizona và ứng cử viên tổng thống năm 2008 của Đảng Cộng hòa.

Nhưng Trump đã nhận nhiều lời chỉ trích sau khi lá cờ của Tòa Bạch Ốc được kéo trở lại toàn bộ  trước lễ tang và lễ án táng của McCain, trong khi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn bày tỏ lòng kính trọng đối với ông.

Thông thường, các tổng thống đã ra tuyên bố hạ cờ và kéo dài thời gian để tang. Cựu Tổng thống Barack Obama đã thực hiện hành động này để tôn vinh Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ lâu năm Robert Byrd của West Virginia sau khi ông qua đời vào năm 2010.

Về phần mình, Trump đã bị các nhóm cựu chiến binh chỉ trích vì đã kéo cờ lại quá sớm sau khi McCain qua đời. Lãnh đạo đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell ở Kentucky và Thượng nghị sĩ Chuck Schumer của New York cũng kêu treo cờ rủ một lần nữa.

Bất chấp sức ép, cựu tổng thống không sẵn sàng treo cờ rủ cho đến khi Ivanka Trump thuyết phục ông thực hiện hành động, theo Grisham.

Bà viết: “Tổng thống thậm chí không muốn treo cở rủ. Chính Ivanka là người đã thuyết phục ông  ấy làm điều đó, cuối cùng, đó là điều đúng đắn nên làm.”

Sau khi đảo ngược hướng đi, Trump đã đưa ra một tuyên bố ca ngợi cam kết của McCain đối với dịch vụ công.

“Bất chấp sự khác biệt của chúng tôi về chính sách và chính trị, tôi tôn trọng sự phục vụ của Thượng nghị sĩ John McCain đối với đất nước của chúng tôi và, để vinh danh ông và tuyên bố treo cờ rủ”, Trump nói trong một tuyên bố.

Vào thời điểm đó, Trump cũng tuyên bố trong một tweet rằng ông hạ cờ “mà không do dự hoặc phàn nàn.” Nhưng một cựu nhân viên của chính quyền Trump, Miles Taylor, đã phản bác tuyên bố của ông .

“Thưa Tổng thống, điều này không đúng”, Taylor, người từng phục vụ trong Bộ An ninh Nội địa của Trump, đã tweet. “Ông  tức giận khi DHS thông báo cho các tòa nhà liên bang treo cờ rủ  cho Thượng nghị sĩ McCain”

Trước khi McCain qua đời, sự coi thường của Trump đối với nhà lập pháp Arizona đã tiếp diễn trong nhiều năm.

Cựu tổng thống thường xuyên gièm pha hoạt động công ích của McCain, trong đó có thời gian ông là tù nhân chiến tranh trong Chiến tranh Việt Nam.

“Ông ấy không phải là một anh hùng chiến tranh”, cựu tổng thống nói vào năm 2015 khi McCain phục vụ trong Hải quân. “Ông ấy là một anh hùng chiến tranh vì ông ấy đã bị bắt. Tôi thích những người không bị bắt.”

McCain, người đã rút lại sự ủng hộ đối với Trump trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2016, đã đưa ra một cuộc bỏ phiếu quan trọng vào năm 2017 để giữ phần lớn Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, khiến cựu tổng thống vô cùng tức giận.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments