Ivanka Trump sử dụng email cá nhân bàn công việc chính phủ

pHOTO cREDIT: ap

(Washington Post) – Ivanka Trump vào năm ngoái đã dùng trương mục email cá nhân gởi hàng trăm thư tín điện tử cho các cố vấn Toà Bạch Ốc, các viên chức trong nội các và các phụ tá, nhiều trong số này vi phạm quy định hồ sơ liên bang. Washington Post loan tin dựa vào các nguồn tin thông thạo sự việc.

Các viên chức Đạo đức của Toà Bạch Ốc biết được việc ái nữ và là cố vấn cao cấp của Tổng thống Trump thường xuyên sử dụng trương mục email cá nhân khi họ thẩm định lại tất cả các email được 5 cơ quan chính phủ thu  thập nhằm đáp ứng một vụ kiện về hồ sơ công cộng. Kết quả thẩm định cho thấy, Ivanka Trump gần như trong suốt năm 2017 đã dùng trương mục email cá nhân có chung tên miền với chồng Jared Kushner để chuyển hay bàn công chuyện Toà Bạch Ốc.

pHOTO cREDIT: ap

Việc phát giác đã báo động một số cố vấn của Tổng thống, khiến họ lo ngại sẽ đặt con gái ông Trump vào vấn đề tương tự như bà Hillary Clinton. Ông Trump trong thời gian vận động tranh cử vẫn tấn công đối thủ Dân chủ là người không đáng tin cậy, đã đưa an ninh quốc gia vào nguy hiểm khi dùng email cá nhân khi còn làm Ngoại trưởng.

Một số cố vấn giật mình khi nhìn thấy số lượng email cá nhân của Ivanka Trump, còn ái nữ của Tổng thống cho biết, cô không thông thạo với các quy định cụ thể.

Trong một thông báo, phát ngôn nhân của luật sư Abbe Lowell đại diện pháp lý và cố vấn đạo đức của Ivanka Trump thừa nhận con gái Tổng thống thỉnh thoảng dùng email cá nhân trước khi được hướng dẫn về các quy định, tuy nhiên, những tin tức trong các email này không chứa đựng thông tin mật.

Ông Peter Mirijanian cho biết, Ivanka Trump giao nộp tất cả những thư tín điện tử liên quan chính phủ nhiều tháng trước, vì vậy chúng có thể được lưu giữ vĩnh viễn trong hồ sơ Toà Bạch Ốc. Mirijanian cũng nhấn mạnh, việc Ivanka Trump dùng trương mục cá nhân khác với hành động của bà Hillary Clinton, người lập máy chủ dưới tầng hầm tư gia ở Chappaqua, New York. Và có lúc hàng ngàn email được lưu trữ đã bị xoá ngay giữa lúc Quốc hội đang điều tra. “Bà Trump không tạo máy chủ riêng ở nhà hay tại văn phòng, không có thông tin mật trong đó, và trương mục chưa bao giờ được chuyển tại Trump Organization, và không có email nào bị xoá,” ông Mirijanian ghi trong thông báo.

Cũng giống như Ivanka Trump, bà Hillary Clinton cũng bảo rằng không biết rõ hoặc hiểu sai các quy định. Tuy nhiên, cựu Ngoại trưởng dựa hoàn toàn vào hệ thống email cá nhân, bỏ qua máy chủ của chính phủ. Cả hai đều dựa vào các luật sư cá nhân trong việc thẩm định email cá nhân và xác định thông tin nào nên lưu giữ vào hồ sơ chính phủ.

Ivanka Trump và Jared Kushner lập trương mục email cá nhân với tên miền “ijkfamily.com”  qua hệ thống Microsoft vào tháng 12 năm 2016 khi chuẩn bị dọn sang Washington để Kushner có thể tham gia vào công việc ở Toà Bạch Ốc.

Ivanka Trump sử dụng trương mục email cá nhân bàn về các chính sách của chính phủ dưới 100 lần, và thường hồi đáp các viên chức trong nội các liên lạc với cô qua email cá nhân.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus