Ivanka Trump bày tỏ quan điểm về bầu cử hoàn toàn khác với điều trần trước UB 6/1

(New York Times) – Ivanka Trump vào giữa tháng 12 năm 2020 cho một đoàn làm phim tài liệu hay, bố cô ta sẽ “tiếp tục đấu tranh tới cùng cho đến khi mọi biện pháp pháp lý cạn kiệt,” vì người ta đang đặt câu hỏi “về tính tôn nghiêm của bầu cử chúng ta.” 

Được một nguồn tin bật cho New York Times xem, đoạn băng nằm trong một loạt băng hình được nhà làm phim Alex Holder giao cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Holder thu hình hàng giờ phỏng vấn  Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence, một số người con của ông Trump và con rể cựu Tổng thống Jared Kushner. 

Ông Holder sẽ ra làm nhân chứng trong phiên điều trần công khai vào thứ 5. 

Cả nhà làm phim tài liệu lẫn Uỷ ban đều không tiết lộ nội dung các đoạn băng, và cũng không cho biết liệu chúng có cung cấp thêm thông tin mới về nỗ lực đảo ngược thất bại bầu cử của ông Trump hay không. 

Nhưng đoạn băng ngắn được New York Times xem gây kinh ngạc khi cho thấy Ivanka Trump có giọng điệu khác như thế nào khi nói về nỗ lực đảo ngược bầu cử của ông bố so với lời khai của cô ta trước Uỷ ban 6/1. 

Cuộc phỏng vấn cho bộ phim tài liệu được thực hiện vào ngày 10 tháng 12 năm 2020, 9 ngày sau khi Tổng trưởng Tư pháp William Barr công khai tuyên bố không có gian lận bầu cử tràn lan có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Đây được xem là lời quở trách công khai dành cho những tuyên bố sai trái của ông Trump vào lúc đó. 

Trong phiên điều trần được ghi hình trước Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện, Ivanka Trump cho rằng, tuyên bố của Bill Barr “ảnh hưởng đến nhận thức”của cô. “Nó ảnh hưởng đến nhận thức của tôi. Tôi tôn trọng Tổng trưởng Barr, vì vậy, tôi chấp nhận những gì ông ấy nói,” Ivanka Trump trả lời.

Những người thân cận với Ivanka Trump nhấn mạnh, con gái rượu của cựu Tổng thống vào lúc đó giữ khoảng cách với những gì xảy ra chung quanh bố cô ta. Các nguồn tin cho hay, sau khi bầu cử được tuyên bố chiến thắng giành cho Joe Biden, cố vấn cao cấp của ông Trump bắt đầu tập trung vào việc thu gọn văn phòng và chuẩn bị cho cuộc sống mới ở Miami. 

Tuy nhiên, trong đoạn phỏng vấn cho bộ phim tài liệu, Ivanka mô tả việc bố cô giành được phiếu bầu trong các nhóm nhân khẩu học chính, và có phản hồi khác khi được hỏi liệu cô có “đồng tình với quan điểm rất rõ ràng của bố mình về kết quả  bầu cử, và những gì đang xảy ra hay không?”

“Tôi nghĩ rằng, như Tổng thống đã nói, mọi lá phiếu đều cần phải được kiểm, cần phải được lắng nghe, và ông ấy vận động cho những người không có tiếng nói,” Ivanka Trump nói. “Và tôi nghĩ, nhiều người Mỹ hiện nay cảm thấy mình bị tước quyền bầu cử, và thực sự đặt câu hỏi về tính tôn nghiêm của bầu cử chúng ta, và điều đó sai trái, không thể chấp nhận được.” 

“Và ông ấy phải chấp nhận cuộc chiến này. Nhìn xem, người ta đấu tranh cho những gì mình yêu quý nhất, và ông ấy yêu quốc gia này, và ông ấy yêu đồng bào quốc gia, và ông ấy muốn bảo đảm tiếng nói của họ được lắng nghe và không bị câm lặng,” con gái cựu Tổng thống nói tiếp. “Ông ấy sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi mọi biện pháp pháp lý cạn kiệt và đó là những gì ông ấy sẽ làm.”

Nhà sản xuất phim tài liệu được cựu luật sư cho Trump Organization, người từng làm đặc phái viên Toà Bạch Ốc ở Trung Đông, Jason Greenblatt, giới thiệu với Jared Kushner. Bộ phim được xem là một dự án di sản cho ông Trump, theo hai nguồn tin thông thạo sự việc. 

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus