Israel từ chối cho hai dân biểu Mỹ nhập cảnh vì sức ép của TT Trump

Photo credit: AP Photo/J. Scott Applewhite, File)

Washington Post – Bị kẹt giữa những quan điểm trái ngược nhau của Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo Dân chủ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tự đảo ngược vào hôm thứ Năm và quyết định cấm hai dân biểu Mỹ là Ilhan Omar (Dân chủ – Minn) Và Rashida Tlaib (Dân chủ – Mich.) đến thăm Israel trong chuyến đi dự tính ​​bắt đầu vào chủ nhật.

Sự việc này diễn ra sau sự can thiệp bất thường của Trump và ngay lập tức mở ra một trận chiến mới giữa Netanyahu và đảng Dân chủ, người đã cảnh báo riêng rằng một quyết định như vậy sẽ là chưa từng có và không phù hợp với tuyên bố khoan dung và cởi mở của Israel.

Quyết định đã được đưa ra hôm nay; Quyết định không cho phép họ vào, Thứ trưởng Ngoại giao Israel Tzipi Hotovely nói với Đài phát thanh Israel Reshet.

Một số nhóm ủng hộ Israel ở Hoa Kỳ đã chỉ trích quyết định này, một phần trực diện về phía chính phủ Netanyahu.

Diễn đàn Chính sách của Israel – một tổ chức Do Thái có trụ sở tại New York – lên tiếng rằng bất kỳ thành viên nào của Quốc hội Hoa Kỳ cũng nên được chào đón khi họ đến thăm Israel với tư cách là đại diện chính thức của đồng minh và nguồn hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất của Israel. Chúng tôi rất mong Thủ tướng Netanyahu xem xét lại quyết định trên.

Các ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Đảng Dân chủ cũng đã nhanh chóng lên án quyết định này. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders gọi đó là một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng đối với các nhà lãnh đạo được dân Mỹ bầu chọn lên và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cho rằng đó sẽ là một động thái đáng xấu hổ, chưa từng có.

Đảng Dân chủ trong Quốc hội, nhiều người trong số họ là những người ủng hộ lâu năm của Israel, cũng đã lên tiếng tố cáo quyết định này. Dân biểu Jerrold Nadler ở New York đã gọi hành động này là hoàn toàn nghiêm trọng, hay và Dân biểu Nita M. Lowey (N.Y.) cho biết chính phủ Israel đang bỏ lỡ cơ hội tham gia đối thoại với những người mà họ không đồng ý.

Trong một tuyên bố, Netanyahu khẳng định rằng chính phủ của ông tiếp tục tôn trọng Quốc hội Hoa Kỳ nhưng cho biết có những giới hạn mà họ sẽ cho phép nhập cảnh. Là một nền dân chủ sôi nổi và tự do, Israel mở cửa cho tất cả các nhà phê bình và chỉ trích, với một ngoại lệ: luật pháp Israel cấm sự xâm nhập của những người kêu gọi và hoạt động tẩy chay Israel, ông nói.

Tháng trước, Đại sứ Israel Ron Dermer cho biết hai dân biểu Mỹ sẽ được phép đến thăm Israel, vì sự tôn trọng đối với Quốc hội Hoa Kỳ và liên minh vĩ đại giữa Israel và Mỹ. Nhưng hôm nay thứ năm, các quan chức Israel đã thông báo cho các nhà lãnh đạo quốc hội rằng Netanyahu đã thay đổi quyết định và Israel sẽ cấm hai nhà phê bình mạnh mẽ đối với Israel vào nước này.

Các quan chức Israel nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng họ đã dự tính chính thức công bố quyết định cấm Omar và Tlaib vào thứ Tư hôm qua, nhưng sau một số phản ứng riêng từ lãnh đạo Dân chủ và một số nhóm thì quyết định này đã được hoãn sang thứ năm, không hiểu liệu Netanyahu có thay đổi ý định vào giờ chót hay không.

Trump đã can thiệp vào sáng thứ Năm về quyết định sắp xảy ra, khi ông viết trên Twitter: Có thể thấy sự yếu kém lớn nếu Israel cho phép dân biểu Omar và Dân biểu Tlaib đến thăm. Họ ghét Israel và tất cả người Do Thái, và không có gì có thể nói hoặc làm để thay đổi suy nghĩ của họ. Trump nói thêm: Minnesota và Michigan sẽ gặp khó khăn khi đưa họ trở lại văn phòng. Họ là một sự ô nhục!

Các nhà lập pháp đã nhiều lần phủ nhận việc thù ghét hay ác cảm nào đối với người Do Thái và nói rằng những lời chỉ trích của họ đối với chính phủ Israel dựa trên sự khác biệt chính sách.

Ba tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử vào ngày 17 tháng 9, Netanyahu đang chiến đấu trong một trận chiến gay go để giữ chức vụ và muốn xuất hiện mạnh mẽ với sự hỗ trợ của cánh hữu bị gãy của mình.

Chuyến đi của Omar và Tlaib, đến Jerusalem và Bờ Tây đã được lên kế hoạch bởi Miftah, một tổ chức phi lợi nhuận do nhà lập pháp Palestine và nhà đàm phán hòa bình lâu năm Hanan Ashrawi đứng đầu sắp xếp.

Vào thứ năm, nhóm này đã gọi quyết định của Israel là một cuộc đối đầu với người dân Mỹ và các vị dân biểu của họ.

Nguyễn Dương/Cali Today
 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus