Email tiết lộ: Hunter Biden giới thiệu doanh nhân Ukraine với cha mình Joe Biden

Hunter Biden đã giới thiệu cha mình, khi đó là Phó Tổng thống Joe Biden, với một giám đốc điều hành cấp cao nhất của một công ty năng lượng Ukraine, theo các email được tiết lộ

Hunter Biden là thành viên hội đồng quản trị của Burisma, công ty khí đốt tự nhiên Ukraine, từ năm 2014 đến năm 2019, khi cha ông là người đứng đầu chính sách Ukraine của chính quyền Obama. Một số quan chức chính quyền Obama đã lo ngại vị trí này có thể tạo ra xung đột lợi ích, theo một báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện hồi tháng 9.

New York Post ngày 14/10 công bố email do cố vấn của Burisma Vadym Pozharskiy viết cho Hunter ngày 117 tháng 4 năm 2015

“Hunter thân mến, cảm ơn bạn đã mời tôi đến DC và tạo cơ hội để gặp cha của bạn và dành thời gian bên nhau. Đây thực sự là một vinh dự và niềm vui, ”email viết.

Một email trước đó từ tháng 5 năm 2014 cũng cho thấy Pozharskyi, giám đốc điều hành  của Burisma, thay mặt công ty yêu cầu Hunter cho “lời khuyên về cách anh có thể sử dụng ảnh hưởng của mình”.

Bức thư bom tấn đã lật mặt Biden khi ông nói rằng chưa bao giờ nói chuyện với con trai về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của con” 

Các tài liệu được khôi phục từ một máy tính xách tay bị bỏ lại ở một cửa hàng sửa chữa ở Delaware vào tháng 4/2019, trong đó chứa ảnh và video nhạy cảm, riêng tư của Hunter.

Các tài liệu khác được trích xuất từ ​​máy tính bao gồm một đoạn video dài 12 phút, có vẻ như cho thấy Hunter, người thừa nhận đang vật lộn với vấn đề nghiện ngập, nghiện thuốc lá khi thực hiện hành vi tình dục với một phụ nữ không rõ danh tính, cũng như nhiều hình ảnh khiêu dâm khác.

Theo chủ cửa hàng, khách hàng mang chiếc MacBook Pro bị dính nước đến sửa chưa bao giờ trả tiền dịch vụ hoặc lấy lại nó hoặc ổ cứng chứa nội dung của nó, theo chủ cửa hàng, người cho biết anh đã cố gắng liên lạc nhiều lần với khách hàng.

Chủ cửa hàng không thể xác định chính xác khách hàng là Hunter Biden, nhưng cho biết chiếc máy tính xách tay này có nhãn dán từ Quỹ Beau Biden, được đặt theo tên người anh quá cố của Hunter và cựu tổng chưởng lý Delaware.

Máy tính và ổ cứng đã bị FBI thu giữ nhưng chủ cửa hàng cho biết, ông đã tạo một bản sao của ổ cứng và sau đó đưa nó cho luật sư Robert Costello của cựu Thị trưởng Rudy Giuliani.

Steve Bannon, cựu cố vấn của Tổng thống Trump, nói với The Post về sự tồn tại của ổ cứng vào cuối tháng 9 và Giuliani đã cung cấp cho The Post một bản sao của nó vào Chủ nhật.

Giuliani đã thúc đẩy cáo buộc rằng Hunter từng lợi dụng vị trí của bố mình trong công việc và Joe Biden đã cố sa thải tổng công tố viên Ukriane Viktor Shokin để ngăn ông này điều tra Burisma. Một luật sư của Hunter Biden nói với New York Post rằng Giuliani “đã thúc đẩy các thuyết âm mưu nhằm khiến gia đình Biden mất uy tín”.

Cuối năm 2015, Biden vận động hành lang để yêu cầu chính quyền Ukraine sa thải Shokin. Lập trường này được chính quyền Obama, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các nước phương Tây khác ủng hộ vì họ đánh giá Shokin làm việc thiếu hiệu quả và là trở ngại cho nỗ lực chống tham nhũng.

Trong một cuộc điện đàm, Phó tổng thống Biden nói với Tổng thống Ukraine rằng ông sẽ cam kết đảm bảo khoản vay trị giá một tỷ USD cho đất nước sau khi Shokin bị sa thải. Shokin cuối cùng bị cách chức vào tháng 3/2016. Vào thời điểm đó, cuộc điều tra của ông này về Burisma đã đình trệ trong một khoảng thời gian.

Trong cuộc điện thoại hồi tháng 7/2019, Trump hối thúc Tổng thống Ukraine điều tra Hunter. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy Hunter hoặc Biden vi phạm luật ở Ukraine và cả hai đều bác bỏ các cáo buộc.

Cuộc điện thoại với Tổng thống Ukraine đã khiến Trump bị xem xét bãi nhiệm với cáo buộc lôi kéo sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử Mỹ để giúp ông tái đắc cử. Thượng viện tha bổng Trump hồi tháng hai.

Pozharskyi và chiến dịch Joe Biden đã không trả lại yêu cầu bình luận. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus