Friday, December 2, 2022
spot_img

Honolulu: Trận chiến pháp lý về bênh, chống di dân còn căng thẳng

AP – Hôm thứ bảy 23/12 một tòa kháng án liên bang đã ra phán quyết, cho rằng TT Trump đã vượt quá quyền hạn của Tổng Thống Hoa Kỳ với lệnh cấm di dân vào Mỹ mới nhất của ông, nhưng các quan tòa liên bang thuộc Khu Vực 9 này vẫn phải chờ quyết định của Tối Cao Pháp Viện.

Bộ trưởng tư pháp Hawaii là Douglas Chin nói với hãng tin AP về khiếu kiện của Hawaii đối với lệnh cấm di dân của TT Trump. Photo courtesy: AP

Như thế trong thời gian chờ đợi phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, thì lệnh cấm công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo không được nhập cảnh vào Mỹ vẫn còn có hiệu lực.

Tuyên bố dài 77 trang nói trên được tòa liên bang thuộc Khu Vực 9 đưa ra khuya hôm thứ sáu qua vẫn chờ phán quyết cuối cùng của Tối Cao Pháp Viện.

Theo lý luận của phía tư pháp Hawaii, sắc lệnh cấm đoán di dân nói trên của TT Trump làm chia cách phân ly nhiều gia đình và nhiều sinh viên từ các quốc gia bị cấm nhập cảnh sẽ không vào kịp Hoa Kỳ để nhập học cho niên khóa tới.

Vào đầu tháng 12 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ từ chối giải quyết rốt ráo vụ này, chuyển cho các tòa án cấp dưới hành xử, nhưng theo Carl Tobias, giáo sư luật tại đại học Richmond, thì tình trạng đang ‘treo lơ lững’ nói trên vẫn còn, vì các quan tòa kháng án liên bang Khu Vực 9 vẫn giữ nguyên chủ trương chống lại sắc lệnh của TT Trump mà sắc lệnh này vẫn còn có hiệu lực.

Mary Fan, một giáo sư luật khác của đại học Washington, nhận xét: “…chắc chắn rằng các trận chiến pháp lý này sẽ còn kéo dài”.

Phía chống lại lệnh cấm của TT Trump cho hay nếu như các công dân từ Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen bị cấm vào đất Mỹ, sẽ có khoảng 150 triệu khách bị ảnh hưởng ngay lập tức. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thì tuyên bố hài lòng với sắc lệnh cấm di dân của TT Trump, vì giúp giữ cho Mỹ được an toàn’.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments