Thursday, February 2, 2023
spot_img

Hôn thê của Trump Con ra khai trước Uỷ ban điều tra bạo động 6/1

WASHINGTON (AP) — Hôn  thê con  trai cả cựu Tổng thống Donald Trump – Kimberly Guilfoyle vào thứ Hai đã gặp Uỷ ban Đặc biệt điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Hơn 1 tháng sau khi đột ngột kết thúc phiên lấy lời khai tình nguyện với các nhà lập pháp, Guilfoyle 53 tuổi  vào sáng thứ Hai vào toà nhà liên bang trên Capitol Hill, nơi Uỷ ban đang thực hiện những viên  thẩm vấn trực tiếp hai qua mạng trực tuyến. 

Uỷ ban 6/1 trước đó yêu cầu Guilfoyle giao nộp tài liệu và ra lấy lời khai. Các nhà lập pháp cho rằng, Uỷ ban gây quỹ vận động tranh cử Trump Victory do Guifoyle làm Chủ tịch đã gây quỹ cho cuộc biểu tình “Stop the Steal” tại Ellipse vào ngày 6 tháng 1, và bà ta liên lạc trực tiếp với các nhà tổ chức và tham gia quan trọng. Guilfoyle cũng có bài phát biểu tại cuộc biểu tình này, trước khi người ủng hộ ông Trump tuần hành về Điện Capitol gây bạo động, nhằm ngăn chặn Quốc hội chứng nhận kết quả đắc cử dành cho Tổng thống Joe Biden. 

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện vào tháng trước tống trát đòi Guilfoyle sau khi bà ta đột ngột bỏ ngang phiên thẩm vấn lấy lời khai, phản đối sự hiện diện của các nhà lập pháp. Quyết định tống trát đòi Guilfoyle được cho bất thường, vì các nhà điều tra của Quốc hội tìm cách để thân nhân của ông Trump tình nguyện ra khai. 

Luật sư đại diện Joe Tacopina trước đây từng tuyên bố, thân chủ của ông không làm gì sai trái, và sẽ trả lời trung thực bất cứ câu hỏi nào. 

Ủy ban 6/1 cho biết đã nhận được một số tài liệu ban đầu yêu cầu hôn thê của Donald Trump Jr., nhưng bây giờ các nhà lập pháp muốn biết thêm nữa về những cuộc họp của bà ta với cựu Tổng thống và thân nhân của ông tại phòng Bầu dục vào buổi sáng trước khi vụ bạo động xảy ra. 

“Cô Guilfoyle gặp ông Donald Trump bên trong Toà Bạhc Ốc, phát biểu tại cuộc biểu tình diễn ra trước vụ bạo động ngày 6 tháng 1, và rõ ràng đóng vai trò tổ chức và gây quỹ chính cho sự kiện đó,” Chủ tịch Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) cho hay trong tuyên  bố vào ngày 3 tháng 3. 

Guilfoyle là người mới nhất trong vòng thân cận ông Trump ra điều trần trước Uỷ ban 6/1. Vào thứ Ba tuần trước, Stephen Miller – cựu cố vấn chính sách trong nước của ông Trump – đã ra khai trước cuộc điều tra gần 8 tiếng đồng hồ. Con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner của cựu Tổng thống vào tháng trước cũng ra điều trần, cung cấp những lời khai hữu ích cho các nhà điều tra. 

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments