Hơn 800 bác sĩ ở Florida đã chỉ trích Thống đốc GOP Ron DeSantis , gọi phản ứng gần đây của ông đối với sự gia tăng của bệnh nhiễm coronavirus ở bang này là “liều lĩnh”, đồng thời kêu gọi ông chấm dứt việc phản đối các nhiệm vụ đeo khẩu trang và bảo vệ trẻ em của Florida.

Các viên chức y tế công cộng và các nhà lập pháp — bao gồm cả đảng viên Đảng Dân chủ và một số đảng viên Đảng Cộng hòa – đã chỉ trích phản ứng của DeSantis trước sự gia tăng các trường hợp nhiễm vi rút, đặc biệt sau khi ông chuyển sang cấm các khu học chánh địa phương thực hiện quy định đeo khẩu trang cho giáo viên và học sinh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ( CDC ) đã khuyến cáo các trường học yêu cầu tất cả học sinh, giáo viên và nhân viên đeo khẩu trang khi các lớp học tiếp tục vào mùa thu này, do sự gia tăng các ca nhiễm mới do biến thể Delta của vi rút gây ra.

“Các bác sĩ trên khắp Florida lo ngại về trẻ em của Florida và nguy cơ nhiễm COVID-19 của chúng”, một bức thư ngỏ có chữ ký của hơn 800 bác sĩ ở Florida, viết.

“Khi virus lan nhanh khắp Florida, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cảm thấy rằng chúng tôi đang chiến đấu mà không có bất kỳ sự lãnh đạo nào từ Thống đốc Ron DeSantis. Ông ấy chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn, “bức thư tiếp tục.

Bức thư tiếp tục nhấn mạnh sự gia tăng đáng kể về số ca nhiễm virus mới mà Florida đã chứng kiến ​​trong những tuần gần đây. Florida tiếp tục có số ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất, với mức trung bình hàng ngày là hơn 21.000 được báo cáo vào thứ Năm, theo một trình theo dõi của New York Times .

Hơn 14.600 người Floridians phải nhập viện vì COVID-19, trong đó tiểu bang đã phá vỡ hồ sơ nhập viện vì coronavirus trong những ngày gần đây. Số người chết hàng ngày đã tăng hơn 240 phần trăm, với chỉ hơn 160 trường hợp tử vong hàng ngày trung bình tính đến thứ Năm.

Các bác sĩ Florida kêu gọi DeSantis “ngay lập tức” làm ba việc để giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

“Một, Thống đốc DeSantis phải bãi bỏ lệnh hành pháp của mình và cho phép và khuyến khích các khu học chánh địa phương thực hiện các biện pháp bảo vệ có thể giảm thiểu sự lây lan COVID-19 như đeo khẩu trang. Hai là chính quyền của ông phải tiếp tục báo cáo đầy đủ dữ liệu hàng ngày về COVID-19. Và thứ ba, Thống đốc DeSantis phải làm nhiều hơn nữa để khuyến khích mọi người tiêm vắc-xin, “các bác sĩ viết.

Ngay cả một số đảng viên Cộng hòa nổi tiếng cũng đã chỉ trích phản ứng của DeSantis đối với sự bùng phát trong những ngày gần đây. Thượng nghị sĩ Bill Cassidy , một đảng viên Đảng Cộng hòa bang Louisiana, nói với CNN vào Chủ nhật tuần trước rằng thống đốc Đảng Cộng hòa đã đi ngược lại các nguyên tắc bảo thủ với nỗ lực ngăn chặn các khu học chánh địa phương thực hiện các quy tắc đeo khẩu trang

Thượng nghị sĩ GOP khẳng định, “Tôi không đồng ý với Thống đốc DeSantis. Viên chức địa phương nên có quyền kiểm soát ở đây,” 

TH