Hơn 50 cựu viên chức tình báo:  Email Hunter Biden có bàn tay Nga

(Politico) – Hơn 50 cựu viên chức tình báo cao cấp ký thư, nêu rõ niềm tin của họ rằng việc tiết lộ những email mới đây được cho là của Hunter Biden “có dấu ấn cổ điển một hoạt động thông tin của Nga.” 

Thư được công bố chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe tuyên bố, tình báo cho thấy, thông tin trong máy điện toán của Biden “không nằm trong phạm vi chiến dịch bóp méo thông tin của Nga,” mặc dù FBI hiện đang điều tra liệu Nga có liên quan đến vấn đề này hay không. 

Được ký vào thứ Hai, thư tập trung chung quanh một loạt những tài liệu được New York Post công bố vào tuần trước với mục đích nhằm buộc ứng cử viên Dân chủ với những công chuyện kinh doanh của con trai Hunter Biden ở Ukraine. 

Dưới tiêu đề “Email Bí mật của Biden,” tờ báo cho hay, luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani đã đưa bản sao ổ đĩa cứng máy laptop của Hunter Biden cho họ. Theo lời Giuliani, ông có được từ một chủ tiệm một  tiệm Macbook ở Delaware, người này cũng báo động FBI. 

Trong khi lá thư không đưa ra chứng cớ mới, những người ký thư cho rằng, kinh nghiệm an ninh quốc gia đã khiến họ “nghi ngờ sâu sắc chính phủ Nga đã đóng một vai trò ý nghĩa trong trường hợp này.” Thư dẫn một số yếu tố của câu chuyện cho thấy bàn tay của điện Kremlin nhúng vào. 

“Nếu chúng tôi đúng, thì là Nga đang tìm cách gây ảnh hưởng đến cách cử tri Mỹ bỏ phiếu trong bầu cử này như thế nào, và chúng tôi mạnh mẽ in rằng nhân dân Mỹ cần phải biết điều này,” họ nói thêm. 

Cựu Phó Đổng lý cho cựu  Giám đốc CIA John Brennan, ông Nick Shapiro cung cấp bản sao cho Politico vào thứ Hai. Shapiro lưu ý, “lãnh đạo Cộng đồng Tình báo, những người đã ký tên vào lá thư này phục vụ dưới 4 đời Tổng thống, kể cả cho ông Trump. Sức mạnh thực sự ở đây, tuy nhiên, là con số cựu viên chức Cộng đồng Tình báo, những người muốn đồng bào Mỹ biết một lần nữa: Nga đang đang thiệp.”

Các cựu viên chức chính phủ ông Trump ký tên vào lá thư này gồm, Russ Travers – cựu Tạm quyền Giám đốc Cơ quan Chống Khủng bố Quốc gia; Glenn Gerstell – cựu luật sư Cơ quan An ninh Quốc gia; Rick Ledgett – cựu Phó  Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc  gia; Marc Polymeropoulos – cựu nhân viên hoạt động cao cấp của CIA; và  Cynthia Strand – cựu phụ tá Giám đốc CIA phụ trách vấn đề toàn cầu. 

Cựu Giám đốc hoặc quyền Giám đốc CIA Leon Panetta, Tướng Michael Hayden, John McLaughlin và Michael Morell cũng ký  thư, bên cạnh hơn 30 cựu viên chức tình báo khác. Một số cựu viên chức  trong danh sách đã ủng hộ Biden. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus