Hơn 400 cựu nhân viên của Bộ Tư Pháp bị ‘bối rối’ vì sự bổ nhiệm ông Matthew Whitaker

Photo Credit: AP

 

The NY Examiner – Trong một tuyên bố, hơn 400 cựu nhân viên của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói là họ cảm thấy ‘bối rối’ về chuyện TT Trump đã bổ nhiệm Chánh Văn Phòng Mathew Whitaker trở thành quyền Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp.

Trang mạng chuyên theo dõi các hoạt động của chính phủ Protect Democracy Press cho loan tải tuyên bố này, kể cả một số chữ ký của nhiều nhân viên trước đây làm việc cho các Bộ Trưởng Tư Pháp do các Tổng Thống của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bổ nhiệm.

Trong tuyên bố này có đoạn như sau: “Vì chúng tôi luôn tôn trọng lời thề khi làm việc và do kinh nghiệm mà chúng tôi từng thể hiện qua các nhiệm vụ khác nhau trong Bộ Tư Pháp, chúng tôi cảm thấy bị lo lắng về chuyện TT Trump đã bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp”

Photo Credit: AP

Trong tuyên bố có thêm đoạn: “Ông Whitaker chưa được Thượng Viện bỏ phiếu chuẩn thuận, chuyện ông có đầy đủ phẩm chất để trở thành viên chức đứng đầu ngành tư pháp trong chính phủ chưa được xem xét công khai và cũng chưa hề có xem xét liệu ông có bị xung đột quyền lợi khi đảm nhiệm chức vụ mới hay không’

Ông Whitaker được TT Trump bổ nhiệm làm quyền Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp vào ngày 7 tháng 11 sau khi cựu Bộ Trưởng Jeff Sessions bị ép phải từ nhiệm ngay sau cuộc bỏ phiếu giữa kỳ kết thúc chỉ có một ngày. Ông Whitaker là Chánh Văn Phòng cho ông Sessions trong Bộ Tư Pháp từ hơn 1 năm qua.

Những tiếng nói chỉ trích thì cho là vụ bổ nhiệm này vi hiến. TT Trump cũng chưa loan báo tên tuổi của bất cứ ứng cử viên nào mà ông định bổ nhiệm thực thụ, ông có khoảng thời gian chừng 7 tháng kể từ sau khi bổ nhiệm ông Whitaker để làm chuyện này.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus