Hơn 20 nhân viên phục vụ và phụ tá Mar-a-Lago bị tống trát đòi điều tra tài liệu Mật 

0
1414

(CNN) – Ít nhất hơn 20 người, từ nhân viên Mar-a-Lago đến các cố vấn thân cận của ông Donald Trump tại khu nghỉ mát này ở Florida, đã nhận được trát đòi ra khai trước đại bồi thẩm đoàn điều tra việc cựu Tổng thống giải quyết tài liệu mật chính phủ, theo nhiều nguồn tin biết rõ cuộc điều tra. 

Vào thứ 5, phụ tá truyền thông Margo Martin trước đây từng làm việc ở  Toà Bạch Ốc và theo ông Trump về Floria ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn ở D.C. Một trong những công tố viên kỳ cựu nhất của Công tố viên đặc biệt Jack Smith tham gia phiên lấy lời khai này. 

Nằm trong nhóm nhỏ các cựu phụ tá Toà Bạch Ốc vẫn còn làm việc cho Trump sau khi ông rời nhiệm kỳ, Martin từ chối trả lời bất cứ câu hỏi nào từ CNN. 

Smith theo đuổi lời khai từ nhiều người thân cận với cựu Tổng thống – từ luật sư đại diện ông ta trong vấn đề tài liệu mật đến nhân viên làm việc tại Mar-a-Lago, trong đó có nhân viên dọn phòng và phục vụ nhà hàng. 

Các nhà điều tra quan tâm đến nhân viên tại đây vì những gì họ có thể nhìn thấy hoặc nghe được trong công việc hàng ngày ở đó, kể cả liệu họ có nhìn thấy thùng hoặc tài liệu trong văn phòng làm việc của ông Trump hay ở nơi khác hay không. 

“Họ đang giăng lưới rất rộng – bất cứ ai và bất cứ ai có thể đã nhìn thấy gì đó,” một nguồn tin thông thạo nỗ lực của Bộ Tư pháp cho hay. 

Chẳng hạn, công tố viên liên bang đã nói chuyện với một nhân viên Mar-a-Lago – người được nhìn thấy trong băng hình giám sát di chuyển thùng từ một nhà kho cùng với phụ tá của ông Trump là Wal Nauta. Nauta đã được thẩm vấn. 

Nhiều  nhân viên Mar-a-Lago được luật sư do các công ty của Trump trả tiền đại diện, theo các nguồn tin và hồ sơ bầu cử liên bang. 

Bộ Tư pháp trong gần năm qua điều tra cựu Tổng thống Hoa Kỳ đem tài liệu an ninh quốc gia về cất giữ riêng và cản trở cuộc điều tra. FBI đã thu giữ hơn 100 tài liệu Mật khi thực thi trát khám xét Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8 năm ngoái. Kể từ đó, toán pháp lý của ông  Trump giao nộp thêm một số tài liệu Mật. 

Cuộc điều tra liên bang trước đây tống trát đòi đến các phụ tá hàng đầu của cựu Tổng thống, như cựu Phó Đổng lý Toà Bạch Ốc Dan Scavino, và cựu viên chức Ngũ Giác Đài Kash Patel. 

Bên cạnh đó, Smith tiếp tục theo đuổi luật sư biện hộ của ông Trump, Evan Corcoran. Trong lần xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn trước đây, Corcoran viện dẫn đặc quyền luật sư-thân chủ để  từ chối trả lời những câu hỏi liên quan đến những trao đổi của ông ta với Trump về tài liệu Mật. Công tố viên đang yêu cầu tòa ra phán quyết buộc ông ta phải trả lời vì những trao đổi đó có thể nhằm thúc đẩy gian lận hay phạm tội. 

Toà liên bang D.C có thể trả lời thỉnh nguyện này sớm nhất trong tuần. 

Hương Giang (Theo CNN)