Hơn 1500 luật sư ký thư kêu gọi rút bằng hành nghề các luật sư chiến dịch Trump 

(Washington Post) – Hơn 1500 luật sư lên án nỗ lực của ban cố vấn pháp lý chiến dịch Trump nhằm tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử trong thư ngỏ kêu gọi Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ điều tra hành vi của nhóm này, kể cả luật sư dẫn đầu Rudy Giuliani. 

“Việc Tổng thống  Trump kiện tụng là cái cớ cho một chiến dịch làm suy yếu niềm tin công chúng vào kết quả bầu cử 2020, mà cuối cùng sẽ lật đổ nền Dân chủ hợp hiến,” thư ghi. “Đáng buồn, những cơ quan và cá nhân hỗ trợ nỗ lực này lại là các luật sư, những người có nghĩa vụ phải tuân theo lời thề và các quy tắc đạo đức để gìn giữ luật pháp.”

Lá thư nhấn mạnh những quan ngại của Dân biểu Bill Pascrell Jr. (Dân chủ – New Jersey) – người vào ngày 20 tháng 11 đệ đơn khiếu nại lên uỷ ban đạo đức 5 tiểu bang, kêu gọi điều tra và rút giấy phép của Giuliani và các thành viên trong nhóm cố vấn pháp lý của chiến dịch Trump vì đã tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử.

Những lời chỉ trích tương tự như trong các bài xã luận và thư của giới luật sư, những người quở trách đội ngũ pháp lý của ông Trump đã đệ đơn những vụ kiện không đâu vào đâu, làm hoen ố nghề nghiệp. 

Những người ký tên bao gồm liên minh lưỡng đảng gồm các cựu chủ tịch ABA, cựu chủ tịch liên đoàn luật sư tiểu bang, thẩm phán liên bang hồi hưu, cựu thẩm phán Tối cao Pháp viện tiểu bang, và luật sư hành nghề khu vực tư. 

Được tổ chức phi đảng phái Luật sư Bảo vệ nền Dân chủ Mỹ (LDAD) phối hợp, thư ngỏ đặt câu hỏi về hành vi của Giuliani, cũng như các thành viên trong toán cố vấn pháp lý của ông Trump: Joseph diGenova, Jenna Ellis, Victoria Toensing và Sidney Powell.

Thư LDAD tuyên bố, toán luật sư chiến dịch của ông Trump đã lạm dụng thủ tục tư pháp  bằng cách công khai đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử, để rồi bỏ rơi chúng trong toà án, chỉ để phục vụ những tuyên bố không có chứng cớ hậu thuẫn, ngông cuồng, công khai nhấn mạnh những lý luận không trung thực chỉ để làm hài lòng Trump.

Hành vi này có ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin công chúng về an toàn và công bằng của bầu cử 2020, cũng như sự tôn trọng đối với nghề nghiệp nói chung, nhiều chuyên viên pháp lý chia sẻ với Washington Post. 

Không có hiệp hội luật sư hay cơ quan kỷ luật nào trong hệ thống tư pháp liên bang có hành động chống lại các luật sư chiến dịch Trump, mặc dù càng ngày càng có nhiều dấu hiệu các vị quan toà tỏ ra mệt mỏi với màn trình diễn của họ. 

Các hình thức kỷ luật có thể bao gồm từ khiển trách công khai, đến phạt tiền hay tước bằng, bất cứ hình thức kỷ luật nào cũng sẽ khiêm tốn, ngay cả khi các luật sư giữ bằng hành nghề của họ. 

Tuy nhiên, các thành viên nhóm cố vấn pháp lý cho chiến dịch của Tổng thống sẽ đối mặt với chế tài nếu một thẩm phán xác định họ có hành vi sai trái về nghề nghiệp. Số luật sư này có thể bị phát giác đã hành động không phù hợp nếu được xác định những nỗ lực pháp lý của họ là màn tung hoả mù nhằm trì hoãn chứng nhận đại cử tri hoặc âm mưu gây quỹ. Cho đến nay ông Trump đã gây quỹ hơn $170 triệu Mỹ kim từ những tuyên bố sai trái về bầu cử. 

Dân biểu Parcell ca ngợi những luật sư đã ký thư LDAD vì đã đứng lên vì tự trọng nghề nghiệp. Ông nhắc lại, những luật sư đã sử dụng bằng hành nghề luật để phục vụ cho ông Trump đáng bị mất quyền hành nghề.  

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus