Home Breaking News Hơn 100 nhà lập pháp đến DC để kêu gọi Quốc hội...

Hơn 100 nhà lập pháp đến DC để kêu gọi Quốc hội thông qua quyền bỏ phiếu

Hơn 100 nhà lập pháp từ khắp đất nước sẽ đến Washington DC vào thứ Hai để biểu tình cho luật về quyền bầu cử.

Các nhà lập pháp, đại diện cho gần 30 tiểu bang, sẽ tham gia vào một “tuần hành động” kêu gọi Thượng viện từ bỏ kỳ nghỉ hè và ngay lập tức thông qua Đạo luật Vì dân — một dự luật dài 800 trang sẽ đề cập đến hầu hết mọi khía cạnh bỏ phiếu và bầu cử ở Hoa Kỳ.

“Quyền tự do bầu cử đang bị tấn công chưa từng có bởi các nhà lập pháp cực đoan ở các bang trên khắp đất nước, bao gồm cả ở Arizona”, Dân biểu bang Arizona Jennifer Longdon cho biết trong một tuyên bố. “Mọi thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ nên cảm thấy cấp bách phải thông qua luật bảo vệ quyền bỏ phiếu. Chúng tôi ở đây để yêu cầu Thượng viện ban hành Đạo luật Vì  dân “

Tính đến tháng 7, 18 bang đã ban hành hơn 30 luật mới hạn chế quyền tiếp cận bỏ phiếu, theo phân tích của Trung tâm Brennan. Trung tâm báo cáo rằng luật làm cho việc bỏ phiếu qua thư trở nên khó khăn hơn, tạo ra các yêu cầu về ID cử tri khắc nghiệt hơn và khiến cho các cuộc thanh trừng cử tri cao hơn.

Nhóm các nhà lập pháp bang đang tham gia liên minh gồm 50 thành viên Đảng Dân chủ Texas , những người đã cắm trại ở thủ đô của quốc gia trong nhiều tuần với nỗ lực ngăn cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa lãnh đạo thông qua một dự luật gây khó khăn hơn cho việc bỏ phiếu.

“Texas luôn là điểm nóng về luật chống cử tri tồi tệ nhất trong nước, nhưng lần này nó tồi tệ hơn bao giờ hết”, Dân biểu Bang Texas Trey Martinez Fischer cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai. “Đó là lý do tại sao các đồng nghiệp Texas của tôi, mạo hiểm sinh kế và vị trí của chúng tôi để phủ nhận những dự luật do đảng Cộng hòa đưa ra.”

Đạo luật Vì  dân, còn được gọi là HR 1, bao gồm các điều khoản cho 15 ngày bỏ phiếu sớm, ghi danh trong cùng ngày và hạn chế khả năng của các bang trong việc hạn chế việc sử dụng hộp phiếu và bỏ phiếu qua thư. Nó cũng sẽ viết lại các quy tắc tài chính chiến dịch liên bang và thiết lập các ủy ban phân chia lại không đảng phái để chấm dứt tình trạng đảng phái.

Dự luật đã thông qua Hạ viện Hoa Kỳ vào tháng 3, nhưng vẫn chưa được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện. Ít nhất 10 đảng viên Cộng hòa sẽ cần phải tham gia với tất cả 50 đảng viên Dân chủ và các đảng viên độc lập để luật được thông qua.

Tòa Bạch Ốc cho biết tuần trước rằng Tổng thống Joe Biden , Phó Tổng thống Harris, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles E. Schumer đã “nhất trí về tầm quan trọng của việc xây dựng pháp luật phản ánh các ưu tiên và giá trị” của Đạo luật Vì dân.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus