Monday, November 28, 2022
spot_img

Hơn 100 cựu công tố viên Manhattan lên án vụ sa thải Berman

Hơn 100 cựu công tố viên Manhattan đã lên án vụ sa thải cựu Công tố viên Hoa Kỳ Geoffrey Berman trong một lá thư Chủ nhật.

Ít nhất 135 cựu công tố viên Hoa Kỳ đã ký một bức thư ngỏ nói rằng họ “lấy làm tiếc” khi Tổng thống Trump và Bộ trưởng Tư Pháp William Barr sa thải Berman “mà không có lý do”

“Các hành động của Tổng thống và Bộ trưởng Tư Pháp là một cuộc tấn công vào khái niệm rằng các cuộc điều tra nên được tiến hành theo cách phi đảng phái”, cựu công tố viên nói.

“Họ đang chính trị hóa  và làm suy yếu niềm tin vào hệ thống tư pháp hình sự của chúng tôi.”

 

“Chúng tôi kêu gọi các viên chức được bầu của chúng tôi – cả đảng Cộng hòa và Dân chủ – thực hiện mọi hành động thích hợp để bảo vệ chính quyền công lý ở Quận Nam của New York và các nơi khác khỏi chính trị hóa này”

Các cựu công tố viên trích dẫn rằng SDNY là văn phòng công tố viên liên bang đầu tiên và đã “đại diện cho sự độc lập của chính quyền Tư pháp” trong hơn 200 năm.

“Chính quyền công bằng vô tư là những gì phân biệt Hoa Kỳ với các chế độ độc đoán trên toàn thế giới và là nền tảng cho nền dân chủ của chúng tôi,” lá thư viết. 

Bức thư cũng đề cập đến cuộc phỏng vấn của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton được phát sóng vào tối Chủ nhật ABC, trong đó ông nói rằng tổng thống đề nghị can thiệp vào một cuộc điều tra SDNY vào ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ Halkbank.

Bộ Tư pháp tuyên bố Berman sẽ “từ chức” vào thứ Sáu, nhưng Công tố viên này đã từ chối từ chức. Barr yêu cầu Trump chính thức sa thải Berman vào thứ Bảy.

Công tố viên Berman đã điều tra luật sư cá nhân của Trump, Rudy Giuliani và đã truy tố luật sư cũ của ông Michael Cohen

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments