Friday, February 3, 2023
spot_img

Hội nghị Mỹ-Trung đầu tiên của chính phủ Biden căng thẳng ngay từ đầu 

(Tổng hợp) – Chính phủ Tổng thống Joe Biden và các viên chức Trung Quốc tranh cãi nhau ngay trong cuộc họp trực tiếp đầu tiên diễn ra tại Anchorage, Alaska, vào thứ 5. 

Chính phủ Biden cho các đồng nhiệm Trung Quốc hay, mối quan hệ giữa hai quốc gia sẽ là một trong những “cạnh tranh gay gắt.” Bắc Kinh đáp trả bằng cáo buộc đạo đức giả và bắt nạt. 

Những ý kiến trên được đưa ra tại phần mở đầu hội nghị thượng đỉnh  cấp cao, một dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới. 

Các viên chức cao cấp chính phủ ngay từ đầu đã đặt ít kỳ vọng vào cuộc họp, với Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đánh giá cẩn trọng mối quan hệ đứng ở đâu giữa Washington và Bắc Kinh trong các cuộc đối thoại với đồng nhiệm Ngoại  trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Uỷ viên Quốc vụ kiện Dương Khiết Trì. 

Trong phần phát biểu của mình, Sullivan cho rằng, trong khi Hoa Kỳ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc nhưng mối quan hệ  được xác định sẽ “cạnh tranh gay gắt.” 

Blinken tuyên bố, chính phủ Tổng thống Joe Biden “quan ngại sâu sắc” về những hành động của Trung Quốc ở Tân Cương, Hongkong, và Đài Loan, cũng như những vụ tấn công mạng vào Mỹ, và cưỡng bức kinh tế các đồng minh Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo thêm, những hành động này “đe doạ trật tự được dựa vào quy tắc đang duy trì sự ổn định toàn cầu.” Blinken bác bỏ những cáo buộc của Trung Quốc rằng Mỹ đang can thiệp vào công việc nội bộ. 

“Chính phủ chúng tôi cam kết đi đầu bằng chính sách ngoại giao nhằm thúc đẩy những lợi ích của Hoa Kỳ và để thắt chặt trật tự quốc tế dựa trên quy tắc, luật lệ,” Blinken nói. 

Nhưng phía Trung Quốc đáp trả, với ông Dương tố cáo Hoa Kỳ sử dụng sức mạnh quân sự và ưu thế tài chánh để gây áp lực cho các quốc gia khác, và lạm dụng an ninh quốc gia để đe dọa tương lai thương mại quốc tế. 

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng phản pháo vấn đề ông Blinken nêu ra về Tân Cương, Hongkong, và Taiwan, vì tất cả không thể tách rời khỏi Trung Quốc đại lục, và chính quyền Trung ương Bắc Kinh. Ông Vương phản đối sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của họ. 

Vương nghị còn cho rằng, nhân quyền ở Mỹ ở mức thấp với người Mỹ gốc Phi đang bị “tàn sát.” 

“Cách chúng tôi thấy mối quan hệ với Hoa Kỳ, như Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói, chúng tôi hy vọng không nhìn thấy đối đầu, không xung đột, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác hai bên cùng có lợi với Mỹ.” 

Ông ta kêu gọi từ bỏ “tâm lý Chiến  tranh Lạnh.”

Ký giả CNN Kylie Atwood chia sẻ trên Twitter, khi các toán camera chuẩn bị rời khỏi phòng họp sau phần mở đầu, Ngoại trưởng Blinken bảo họ nán lại, vì “ông có nhiều điều bổ sung trước khi họ bắt đầu làm việc.” 

Hội nghị thượng đỉnh giữa các viên chức Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra trong ba cuộc họp trong thứ 5 và thứ 6, nhưng các viên chức cao cấp không trông mong sẽ có kết quả cụ thể hay có tuyên bố chung từ cuộc họp. 

Gặp gỡ ở Alaska sẽ là nhân tố quyết định liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp gỡ cấp nguyên thủ quốc gia vào tháng sau hay không, theo Bloomberg. Màn trao đổi nảy lửa vào thứ 5 có thể đặt triển vọng một cuộc gặp gỡ như vậy vào nghi  vấn. 

Chính phủ ông Biden đã xác định mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc là thách thức chiến lược lớn nhất  trong thế kỷ 21, và hội nghị thượng đỉnh ở Alaska được phối hợp cẩn  thận, xảy ra sau các cuộc họp với các đồng minh chiến lược đang ở tuyến đầu đối phó với quốc gia này. 

Blinken đến Alaska sau chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến đồng minh của Mỹ và Nam Hàn, cùng với Ngoại trưởng Lloyd Austin – người hiện đang công du đến Ấn Độ. 

Tổng thống Joe Biden cũng gặp gỡ trực tuyến với các lãnh đạo Ấn độ, Nhật và Úc – một nhóm không chính thức có tên Đối thoại An ninh Tứ giác. 

Giới chức chính phủ nhấn mạnh, cuộc họp của họ không nhằm mục đích chống Trung Quốc, nhưng tất cả các quốc gia đều chia sẻ quan ngại về Bắc Kinh. 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments