Friday, December 2, 2022
spot_img

Hội đồng quận Cochise, Arizona trì hoãn xác nhận kết quả bầu cử

Hội đồng giám sát một quận phía đông nam Arizona có các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã hy vọng kiểm lại tất cả các lá phiếu trong Ngày Bầu cử hôm thứ Sáu đã trì hoãn việc xác nhận kết quả bỏ phiếu tuần trước sau khi nghe tin từ một thuyết âm mưu cáo buộc rằng các máy đếm phiếu không hoạt động.

Ba người đàn ông, được cho là những cử tri ủng hộ đảng Cộng Hòa, đã đệ trình ít nhất bốn vụ kiện đưa ra các yêu cầu tương tự trước Tòa án Tối cao Arizona kể từ năm 2021 nhằm tìm cách hủy bỏ kết quả bầu cử năm 2020 của tiểu bang.

Tòa án đã bác bỏ tất cả vì thiếu bằng chứng, chờ đợi quá lâu sau khi cuộc bầu cử được chứng nhận hoặc yêu cầu giảm nhẹ không được chấp thuận, bằng ngôn ngữ ngày càng gay gắt.

Nhưng Tom Rice, Brian Steiner và Daniel Wood đã thuyết phục được hai đảng viên Cộng hòa kiểm soát hội đồng giám sát của Quận Cochise rằng yêu cầu của họ đủ hợp lệ để họ trì hoãn việc cấp giấy chứng nhận cho đến hạn chót là ngày 28 tháng 11.

Họ tuyên bố rằng Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử Hoa Kỳ đã cho phép chứng nhận các máy kiểm phiếu của các công ty thử nghiệm đã hết hiệu lực và điều đó làm mất hiệu lực chứng nhận của thiết bị kiểm phiếu được sử dụng trên toàn tiểu bang.

Điều đó xảy ra bất chấp lời khai từ giám đốc bầu cử của bang rằng máy móc và công ty thử nghiệm đã thực sự được chứng nhận.

Giám đốc Bầu cử tiểu bang Kori Lorick nói với hội đồng bầu cử rằng: “Thiết bị được sử dụng ở Quận Cochise được chứng nhận phù hợp theo luật và yêu cầu của cả liên bang và tiểu bang. Tuyên bố rằng các phòng thử nghiệm SLI không được công nhận đúng cách là một thuyết âm mưu sai trái.”

Các thành viên hội đồng bầu cử GOP Tom Crosby và Peggy Judd bỏ phiếu yêu cầu tất cả các lá phiếu trong cuộc bầu cử tuần trước phải được đếm lại bằng tay để xác định xem máy đếm phiếu có chính xác hay không.

Tom Crosby nói rằng: “Nếu có những bằng bằng chứng minh rằng máy móc của chúng tôi thực sự được công nhận hợp pháp và hợp pháp, thì thực sự chúng tôi sẽ chấp nhận kết quả. Tuy nhiên, nếu máy chưa được cấp giấy chứng nhận hợp pháp thì chúng tôi không thể xác minh kết quả cuộc bầu cử này ngay bây giờ.”

Sự chậm trễ có khả năng gây nguy hiểm cho chứng nhận của tiểu bang, được ấn định vào ngày 5 tháng 12 và ít nhất một cuộc kiểm phiếu lại trên toàn tiểu bang.

Theo luật Arizona, hội đồng bầu cử của quận không thể thay đổi kết quả kiểm phiếu bầu cử chính thức — vai trò duy nhất của họ là chấp nhận các con số do các bộ phận bầu cử của họ thống kê. Nếu họ không làm như vậy, Bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang sẽ sử dụng tất cả các biện pháp pháp lý hiện có để buộc họ phải tuân thủ luật Arizona và bảo vệ quyền của cử tri.

Tất cả 15 quận của Arizona đều phải đối mặt với cùng thời hạn vào ngày 28 tháng 11, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy những quận khác đang xem xét hành động thách thức tương tự.

Không có bằng chứng về gian lận hoặc thao túng phổ biến đối với máy bỏ phiếu vào năm 2020 hoặc trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay.

Luật kiểm phiếu lại của Arizona đã được thay đổi trong năm nay. Biên độ trước đó cho việc kiểm phiếu lại bắt buộc là 1/10 của 1%. Bây giờ là 0,5%.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments