Thursday, February 29, 2024

Hội đồng nghiên cứu cải tổ TCPV báo cáo, lưu ý ủng hộ giới hạn nhiệm kỳ 

(Washington Post) – Hội đồng lưỡng đảng nghiên cứu khả năng thay đổi Tối cao Pháp viện vào thứ Ba bỏ phiếu nhất trí báo cáo cuối cùng cho Tổng thống Joe Biden, trong đó nhắc đến sự ủng hộ của công chúng đối với  hạn chế nhiệm kỳ thẩm phán, nhưng “bất đồng sâu sắc” về việc mở rộng Toà.

Hội đồng gồm 34 thành viên lưỡng đảng bao gồm các học giả, một số cựu thẩm phán và những người ủng hộ Tối cao Pháp viện, tỏ ra trung lập trong gần 300 trang báo cáo, mặc dù đề cập đến bất đồng sâu sắc về đề nghị tăng thêm thẩm phán, nhưng họ từ chối đưa ra quan điểm về vấn đề này. Thay vào đó, nghiên cứu lần theo lịch sử cuộc tranh luận cải tổ Tối cao Pháp viện, vạch ra những lập luận ủng hộ và chống các đề nghị khác nhau. Báo cáo lưu ý những đề nghị nhận được ủng hộ lưỡng đảng như hạn chế nhiệm kỳ của thẩm phán. 

Ông Biden vào đầu tháng Tư thành lập hội đồng, nhằm thực hiện lời hứa vận động tranh cử, khi giới cấp tiến đòi khôi phục lại “cân bằng ý thức hệ” ở toà cấp cao nhất nước Mỹ, khi cán cân đang nghiêng mạnh về 6 vị bảo thủ, trong đó có 3 thẩm phán do cựu Tổng thống Donald Trump đề cử. 

Điểm số tín nhiệm dành cho Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ bị rớt thảm hại, khiến cho một số Thẩm phán phải lên tiếng bênh vực tính độc lập của Toà khi họ chuẩn bị cân nhắc những vụ quan trọng liên quan đến quyền mang súng ống, tự do tôn giáo, đồng tính, và phá thai. 

Các Thẩm phán cấp tiến mới đây trong phiên xử vụ kiện chống phá thai 15 tuần tại Mississippi lên tiếng cảnh báo, danh tiếng của Toà sẽ bị thiệt hại nặng nề, không khắc phục được, nếu đảo ngược phán quyết của chính Toà về quyền phá thai của phụ nữ trong vụ Roe v. Wade có giá trị hàng chục năm qua chỉ vì thay đổi thành viên.  “Liệu Toà sẽ  vượt qua được ảnh hưởng tồi tệ tạo ra cho nhận thức của công chúng rằng, Hiến pháp và diễn dịch Hiến pháp chỉ là những hành động chính trị?” Thẩm phán Sonia Sotomayor đặt câu hỏi. “Nếu người dân tin điều này tất cả đều là chính trị, thì chúng ta sẽ tồn tại như thế nào?”  

Hiện chưa rõ liệu chính phủ Biden sẽ có hành động chính sách nào dựa theo báo cáo của hội đồng, mặc dù báo cáo không đề nghị cụ thể nên đi theo phương hướng nào, chỉ đưa ra lập luận giữa hai bên. 

Khi được hỏi về dự tính của Tổng thống đối với bản báo cáo, Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc, Jen Psaki vào thứ Hai cho biết, ông Biden sẽ xem xét những kết luận trong đó, nhưng không đưa ra thời gian biểu cụ  thể cho hành động. 

“Đó không phải là những đề nghị mà ông ấy sẽ chấp nhận hoặc phủ nhận,” Psaki nói. “Ông ấy sẽ phải xem xét trước, và tôi không nghĩ chúng tôi sẽ đặt ra mốc thời gian cụ thể cho việc cần phải làm gì, làm như thế nào,  trước mắt và sau này.” 

Hiện tại, thẩm phán Tối cao Pháp viện không có nhiệm kỳ, họ có thể phục vụ đến cuối đời và trong hàng chục năm. Cho đến cuối những năm thập niên 1960, nhiệm kỳ trung bình là 15 năm, nhưng bây giờ  tăng lên khoảng 26 năm. Thẩm phán Clarence Thomas phục vụ lâu nhất, ông tham gia Tối cao Pháp viện cách đây 30 năm. 

Các đề nghị nhiệm kỳ gồm có, 18 năm nhiệm kỳ so le sẽ làm cho bổ nhiệm dễ dự báo hơn, bằng cách bảo đảm tất cả các tổng thống có cơ hội đề cử 2 thẩm phán trong mỗi nhiệm kỳ của mình. Báo cáo không đưa ra quan điểm về đề nghị này, viện dẫn kết luận từ một nhóm những người thực hành ở Tối cao Pháp viện rằng nhiệm kỳ 18 năm “nên được cân nhắc nghiêm túc.”

Quốc hội nên xem xét việc áp đặt nhiệm kỳ, nhưng hội đồng đề nghị  có Tu chính án sẽ tốt hơn là một thay đổi về luật. Báo cáo tỏ ra thận trọng về bất cứ thay đổi nào do lập pháp đưa ra có thể đối mặt với thách thức hiến pháp, và cuối cùng Tối cao Pháp viện sẽ quyết định. Nếu như vậy, câu hỏi đặt ra, liệu các thẩm phán có xem xét vấn đề này hay không. 

 

Hội đồng cũng kết luận, Quốc hội có thẩm quyền rộng lớn trong việc tăng số thẩm phán, nhưng họ cũng không đưa ra quan điểm về việc mở rộng toà, chỉ lưu ý “có bất đồng sâu sắc về vấn đề này.”

Hội đồng đồng ý, Toà nên thực hiện quy định về hành vi ứng xử, và tiếp tục truyền âm thanh trực tiếp những tranh cãi tại tòa, vốn được bắt đầu từ đại dịch, để công chúng có thể theo dõi công việc của họ tốt hơn.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img