Hội đồng LHQ: có thể ngăn chặn Mỹ công nhận Jerusalem

Photo Credit: AP

AFP – Hội đồng Bảo an LHQ đang xem xét một dự thảo nghị quyết về việc bác bỏ những thay đổi hiện trạng Jerusalem. Nếu được thông qua thì những thay đổi này sẽ bị xem là không có hiệu lực pháp lý, để đáp lại việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ai Cập đã thông báo bản phác thảo vào hôm thứ Bảy và các nhà ngoại giao cho rằng hội đồng có thể bỏ phiếu sớm nhất là vào thứ Hai.

Dù không được cộng đồng quốc tế ủng hộ nhưng Tổng thống Trump đã tuyên bố ông công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng này, ông còn có ý định sẽ dời Tòa Đại sứ Mỹ sang đây.

Dự thảo nhấn mạnh Jerusalem là một vấn đề “cần phải được giải quyết thông qua đàm phán” và “bày tỏ sự tiếc nuối về những quyết định gần đây đối với Jerusalem”, dù không đề cập đến ông Trump.

“Bất kỳ quyết định và hành động nào nhằm thay đổi hiện trạng hoặc nhân khẩu học của thành phố thánh Jerusalem đều không có hiệu lực pháp luật, không có giá trị và phải bị hủy bỏ.”

Photo Credit: AP

Các nhà ngoại giao cho rằng Mỹ sẽ dùng quyền phủ quyết của họ, nhưng 14 thành viên khác trong hội đồng dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận.

Phó Tổng thống mỹ Mike Pence sẽ sang thăm Jerusalem vào thứ Tư, dấn thân vào cuộc khủng hoảng gây tranh cãi nhất giữa Israel – Palestine.

Israel chiếm quyền kiểm soát phần phía Đông thành phố trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967. Israel xem phần còn lại của Jerusalem là thủ đô của họ. Trong khi người Palestine xem Jerusalem là thủ đô tương lai của mình.

Đại sứ Israel Danny Danon tại LHQ “mạnh mẽ lên án” bản dự thảo, cho rằng bác bỏ quyết định của Mỹ chỉ làm Palestine “lặp lại lịch sử”.

Ông Dannon cho biết: “Không có lá phiếu hay cuộc tranh luận nào làm thay đổi được sự thật Jerusalem là thủ đô của Jerusalem, sẽ luôn như thế.”

Dự thảo nghị quyết này kêu gọi tất cả các nước không đặt Tòa Đại sứ tại Jerusalem, phản ánh mối quan tâm là chính phủ các nước khác sẽ bắt chước theo Mỹ.

Nội dung chính của bản dự thảo là kêu gọi các quốc gia thành viên không công nhận bất kỳ hành động nào trái với nghị quyết của LHQ về hiện trạng thành phố.

Một số nghị quyết của LHQ từng kêu gọi Israel rút khỏi Jerusalem và muốn chấm dứt chiếm đóng vùng đất đó.

Palestine đã đấu tranh mạnh mẽ để phản đối quyết định của Mỹ.

Tuy nhiên, một số đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp, Ai Cập, Nhật Bản và Ukraine nhấn mạnh rằng dự thảo này chỉ đưa Jerusalem trở lại hiện trạng ban đầu.

Palestine được sự ủng hộ của cộng đồng Hồi giáo, được mong đợi sẽ thuyết phục được Hội đồng LHQ từ chối bác bỏ của Mỹ.

Một nghị quyết đòi hỏi chín phiếu bầu để được thông qua.

Nam Phố (Theo AFP)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus