Hội đồng Hàn lâm Khoa học Quốc gia: Virus corona không biến mất khi thời tiết ấm hơn 

SEATTLE, WA - MARCH 31: Military personnel set up the 627th Hospital Center field hospital at CenturyLink Event Center on March 31, 2020 in Seattle, Washington. 250 beds, including 148 from Fort Carson, Colorado, and others from Joint Base Lewis-McChord (JBLM), will be ready for non-COVID-19 patients sometime next week. When done it will have the capability of a normal hospital including an operating room , intensive care units, X-rays and more. (Photo by Karen Ducey/Getty Images)

(CNN) – Hội đồng Hàn lâm Khoa học Quốc gia vào hôm thứ Ba cảnh báo, virus corona sẽ không biến mất khi thời tiết ấm lên. 

Trong thư gởi cho Toà Bạch Ốc, hội đồng khoa học uy tín NAS cho hay, dữ liệu lẫn lộn về vấn đề liệu virus corona có dễ dàng lây lan trong thời tiết ấm như trong thời tiết lạnh hay không, nhưng điều này không quan trọng lắm vì rất ít người trên thế giới miễn dịch với virus corona. 

“Có một vài chứng cớ chỉ ra, virus corona có thể ít lây hơn trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm cao hơn, tuy nhiên, trước tình trạng thiếu miễn dịch bẩm sinh trên toàn cầu, giảm truyền bệnh như vậy có thể không dẫn đến việc giảm lây lan đáng kể nếu không có sự can thiệp lớn từ y tế công cộng,” thư ghi. 

Thư lưu ý, một nghiên cứu dịch bệnh ở Trung Quốc cho thấy, thậm chí dưới điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tối đa, virus vẫn lây lan “theo cấp số nhân,” với con số trung bình là mỗi người nhiễm bệnh lây cho gần 2 người khác.  

Các nhà khoa học gởi thư cho ông Kelvin Droegemeier tại Văn phòng Chính sách Khoa học và Kỹ thuật của Toà Bạch Ốc. Tổng thống Donald Trump từng  tuyên bố, “khi thời tiết ấm lên một chút thì virus sẽ biến mất một cách kỳ diệu.” 

Các nhà khoa học trong NAS cũng lưu ý, một số nghiên cứu phòng thí nghiệm cho thấy, lây truyền virus được  giảm trong điều kiện thời tiết ấm hơn và độ ẩm cao hơn, nhưng đây vẫn còn là một quan ngại. 

Thư chỉ ra, trên thế giới, virus corona  vẫn lây lan ở những quốc gia có thời tiết ấm. “Trước tình trạng một số quốc gia hiện có thời tiết mùa hè như Úc châu và Iran đang có virus lây lan nhanh chóng, vì vậy giảm ca nhiễm virus trong điều kiện độ ẩm và nhiệt độ tăng ở đâu đó sẽ không chắc chắn,” Thư cho hay. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus