Học giả luật do Dân chủ mời: Hành vi của Trump đủ căn cớ truất phế 

Photo Credit: Jack Gruber, USA TODAY

(Tổng hợp) – Ba học giả về hiến pháp được Dân chủ mời ra điều trần vào hôm thứ Tư đều cho rằng, hành vi của Tổng thống Donald Trump đối với Ukraine đã đạt đến mức luận tội. 

Nhân chứng duy nhất của Cộng hoà, Giáo sư Jonathan Turley từ trường Đại học Luật George Washington tỏ ra thận trọng chống lại luận tội. Ông cho rằng, thủ tục luận tội còn thiếu chứng cớ và quá vội vàng. 

Cuộc điều tra luận tội của Dân chủ đang bước vào giai đoạn mới với phiên điều trần đầu tiên trước Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, nghiêng về phô trương và những tranh cãi đảng phái. Trọng tâm được chuyển sang từ Uỷ ban Tình báo Hạ viện vào tối thứ Ba đã bỏ phiếu phê chuẩn bản báo cáo dài 300 trang, kết luận rằng, Trump “làm thiệt hại an ninh quốc gia để thúc đẩy lợi ích chính trị cá nhân.” 

Giáo sư Pamela Karlan từ trường Luật Đại học Stanford cho rằng, những hành động của tổng thống đã tạo thành lạm dụng quyền lực nghiêm trọng “vì nó làm suy yếu nền dân chủ.” 

Dân biểu Doug Collins (Georgia) – lãnh đạo Cộng hoà tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện – trong phần mở đầu cho rằng, thủ tục luận tội “nhục nhã,” “giả tạo” và bất công với Tổng thống. Ông Collins cũng cho rằng, những chuyên viên pháp lý được Dân chủ chọn- ngoài Giáo sư Karlan còn có Giáo sư Noah Feldman từ trường Luật Harvard và Giáo sư Michael Gerhardt từ trường Luật Đại học North Carolina – không quan tâm đến sự thật và họ thiên kiến đảng phái.  

Trong phần mở đầu của mình, Giáo sư Karlan lôi đích danh dân Dân biểu Collins ra chỉ trích. “Ông Collins, tôi muốn nói với ông, thưa ông, tôi đọc biên bản lời khai của từng nhân chứng một, những người ra điều trần công khai vì tôi không thể bàn những vấn đề này mà không xem xét sự thật,” bà Karlan nói. “Vì vậy, tôi cảm thấy bị xúc phạm khi bị cho rằng, là giáo sư luật nhưng lại không quan tâm những sự thật này.” 

Giáo sư tiếp tục, tất cả mọi thứ bà đọc về vấn đề này đều chỉ ra, “Khi Tổng thống Trump mời – thực sự là yêu cầu – chính phủ ngoại quốc nhúng tay vào bầu cử sắp tới của chúng ta, ông ấy đã đi vào tận cùng của những gì chúng ta cam kết trung thành. Yêu cầu đó cấu thành sự lạm dụng quyền lực.” 

Giáo sư Karlan cũng có màn trao đổi nảy lửa với Dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz (Florida). 

Dân biểu Gaetz bắt đầu phần chất vấn bằng câu hỏi về việc bà Karlan đóng góp cho các ứng cử viên Dân chủ như Elizabeth Warren, Barack Obama và Hillary Clinton. Rồi ông tập trung vào những ý kiến của Giáo sư trên chương trình podcast, cho rằng, cấp tiến tập trung ở những cộng đồng chặt chẽ hơn trong khi bảo thủ có xu hướng rải rác. “Bà hiểu điều đó phản ảnh việc coi thường những người bảo thủ như thế nào không?” Gaetz hỏi. Ông ta cũng nói thêm rằng, bà Giáo sư không thể nhận ra vấn đề từ những toà nhà màu ngà tại trường luật của bà. 

Gaetz cũng chỉ trích câu nói đùa của Karlan khi chơi chữ về con trai ông Trump – Barron Trump, và liệu Tổng thống có thể biến ông ta thành hoàng gia hay không. “Điều đó không cho lập luận của bà có uy tín,” Gaetz nói. “Nó làm cho bà dữ. Nó làm cho bà trông như đang tấn công gia đình ai đó, con nhỏ của Tổng thống Hoa Kỳ,” Dân biểu nói. 

Gaetz và Karlan đều lớn tiếng khi Giáo sư tìm cách đáp trả ý kiến của Dân biểu, và ông ta bảo có thời gian hạn chế để đặt câu hỏi. 

Giáo sư Karlan sau đó xin lỗi vì đã trở nên “nóng nảy,” nhưng bà bảo mình có quyền hiến pháp khi đóng góp cho các ứng cử viên chính trị. “Tôi có quyền hiến pháp theo Tu chính án Thứ nhất để đóng góp cho các ứng cử viên,” Karlan nói, lưu ý về việc cũng có nghĩa vụ hiến pháp bảo vệ chống lại sự can thiệp từ bên ngoài vào bầu cử. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus