Hoạt động ngoại giao giúp TT Trump quên đi nhiều ‘nhức đầu’ trong nước

Photo Credit: AP

The Hill – TT Trump trong vài tuần nữa có cơ hội gặt hái một số thành công nhất định trong lãnh vực ngoại giao, hầu tránh một số vấn đề thuộc loại khó khăn nhất trong nhiệm kỳ TT của ông hiện nay trong nước.

Trong tuần sau TT Trump sẽ gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong Un tại Hà Nội nhằm củng cố thêm cho lần gặp gỡ lịch sử giữa hai người vào tháng 6 năm ngoái tại Singapore, một trong các thành tựu ngoại giao hiếm hoi của ông làm ‘giảm nhiệt’ mối căng thẳng giữa hai cựu thù.

Ngoài ra ông còn phải giải quyết cuộc chiến mậu dịch với Trung Quốc vì ngày đáo hạn 1 tháng 3 cũng gần kề khiến hai siêu cường lại phải gia tăng thêm mức quan thuế biểu lên hàng nhập cảng và nỗi thúc bách phải đạt được một thỏa thuận trước ngày này.

Mặt trận ngoại giao còn mở sang Venezuela, khi TT Trump đang gây áp lực để chính quyền của TT Nicolas Maduro phải chấp nhận hàng viện trợ nhân đạo. Đây cũng là dịp hiếm hoi để Tòa Bạch Ốc tỏ ra năng nổ trên trường quốc tế.

Những hoạt động như thế sẽ có lợi cho TT Trump, khi ông bắt đầu năm mới với vụ chính phủ liên bang phải đóng cửa kéo dài, khiến ông phải dời ngày đọc diễn văn liên bang và mức tán thưởng của ông trong lòng dân chúng Mỹ tuột giảm rõ rệt.

Chỉ tuần trước ông còn gây náo loạn khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm lấy tiền xây dựng bức tường biên giới mà Quốc Hội nhất định từ chối.

Vì thế chiều hôm qua TT Trump tuyên bố: “Chúng tôi sẽ gặp Chủ tịch Kim trong hai ngày và tôi nghĩ chúng tôi sẽ thực hiện được nhiều chuyện đấy, tôi không nghĩ đây sẽ lần gặp nhau cuối cùng và mối quan hệ Mỹ-Bắc Hàn hiện nay đang được cải thiện mạnh mẽ”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus