Hoa Kỳ và Bắc Hàn “bắt tay nhau dưới bàn”?

Photo Courtesy: AP

AP – Từ một tuần qua, thái độ “gườm gườm” và nhất là những lời qua tiếng lại giữa TT Donald Trump và chính thể ở Bình Nhưỡng khiến mọi người cứ tưởng họ sẽ “lên võ đài vào bất cứ lúc nào”

Nhưng thực ra từ vài tháng qua, chính phủ Trump và Bắc Hàn vẫn “liên lạc một cách bình thường qua các kênh không chính thức, còn gọi là ‘kênh liên lạc đen’, với nhau để bàn về số phận của những người Mỹ còn bị giam cầm ở Bắc Hàn”

Hãng tin AP cho hay giờ đây người ta mới biết hai bên đã giàn xếp với nhau để trong tháng 6 Bắc Hàn đã trả tự do cho một sinh viên Mỹ bị giam cầm, nhưng chỉ mới gần đây, người ta mới biết những “cuộc tiếp xúc mật” này vẫn tiếp tục.

Những người biết chuyện này còn cho hay “thực ra các cuộc tiếp xúc như thế chả có liên quan gì đến mối ‘căng thẳng gia tăng như hiện nay”, bắt nguồn từ chuyện Bắc Hàn thử bom nguyên tử và bắn hỏa tiễn liên lục địa.

Photo Courtesy: AP

Nhưng các nguồn tin này vẫn nghĩ là ‘các cuộc thảo luận kín như bưng’ đó có thể là nền tảng của những thương thảo nghiêm trọng hơn là chuyện tù binh Hoa Kỳ, trong trường hợp cả hai ông Trump và Kim Jong Un chịu ‘giã từ vũ khí’ để nói chuyện thật sự với nhau.

Hai đại diện thực hiện những “lần đi đêm” này là ông Joseph Yun, đặc sứ của Mỹ về chính sách Bắc Hàn và ông Pak Song Il, một viên chức ngoại giao cao cấp của Bắc Hàn ở Liên Hiệp Quốc, theo lời các viên chức Hoa Kỳ ẩn danh cho hay.

Các viên chức chỉ nói ‘đó là kênh liên lạc New York’. Yun là viên chức Hoa Kỳ duy nhất có tiếp xúc với bất cứ đối tác nào ngang cỡ với ông ta từ Bắc Hàn. Vai trò của họ là “trao đổi các thông điệp”, giúp cho Washington và Bình Nhưỡng còn thông tin được với nhau.
Và có vẻ như Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson là người biết rõ ‘kênh thông tin New York’ này.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today