Hoa Kỳ đã chỉ trích Trung Quốc khi liên tục tuyên bố vô căn cứ về COVID-19 có nguồn gốc từ quân đội Mỹ chứ không phải là bắt nguồn ở Trung Quốc.

Các viên chức chính quyền Biden đã nói rằng chính phủ Trung Quốc đã ngăn chặn một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của loại vi rút đã giết chết 2,85 triệu người trên toàn thế giới và nghi ngờ về kết quả tìm rõ nguồn gốc của WHO – Trung Quốc công bố tuần trước . Các viên chức, nhà ngoại giao và cơ quan nhà nước Trung Quốc đã nhiều lần cố gắng chuyển trách nhiệm sang quân đội Mỹ.

Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao nói với Washington Examiner : “Hoa Kỳ lên án những tuyên bố sai lầm, vô căn cứ và phi khoa học của CHND Trung Hoa làm suy yếu tinh thần và mục đích của một cuộc điều tra nguồn gốc công bằng. Chúng tôi vẫn lo ngại bởi những thông tin sai lệch về nguồn gốc của loại virus do Trung Quốc đưa ra. Chúng ta không thể biết nguồn gốc của vi rút và sự lây lan của nó cho đến khi Trung Quốc cung cấp  đầy đủ và minh bạch  trong những ngày đầu bùng phát COVID-19. Chúng tôi sẽ đưa ra kết luận dựa trên các dữ liệu và khoa học. “

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về quân đội Mỹ, bao gồm cả Pháo đài Detrick của Maryland, trong hơn một năm, và ông đã lập lại những tuyên bố này vào thứ Hai tuần trước khi báo cáo COVID-19 của WHO-Trung Quốc được công khai.

Zhao nói: “Tôi không thể không đặt câu hỏi, khi nào thì Mỹ sẽ công khai và minh bạch như Trung Quốc về vấn đề dịch bệnh và truy xuất nguồn gốc?”. ? Khi nào thì Fort Detrick sẽ được mở cửa cho các chuyên gia quốc tế đến tham quan, điều tra, nghiên cứu? ”

Hua Chunying, một phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cũng đưa ra các tuyên bố virus liên quan đến quân đội Mỹ vào ngày hôm sau.

“Kể từ khi COVID-19 bùng phát, có bao nhiêu lời nói dối, tin đồn và lời nói dối chống lại Trung Quốc được một số chính trị gia, nhà lãnh đạo và nhà lập pháp ở Mỹ và châu Âu, kể cả những người nói về việc phòng thí nghiệm của Trung Quốc bị rò rỉ và chế tạo ra virus? Tôi tự hỏi bạn đã kiểm tra được bao nhiêu trong số những lời nói dối đó? Bên cạnh đó, vẫn còn một dấu hỏi lớn về phòng thí nghiệm ở Fort Detrick, ”Hua nói.

Báo cáo chung của WHO-Trung Quốc cho biết Nhóm Dịch tễ học Trung Quốc đã cung cấp thông tin về Thế vận hội Quân sự Thế giới lần thứ 7, được tổ chức tại Vũ Hán vào tháng 10 năm 2019 và nhận thấy rằng “không có tín hiệu đáng kể nào về các cơn sốt hoặc bệnh hô hấp nặng cần nhập viện được xác định trong thời gian đánh giá về những sự kiện này. “

Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là Mark Esper đã chỉ trích Trung Quốc vào tháng 3 năm 2020, nói rằng những tuyên bố của Trung Quốc là “hoàn toàn vô lý”, “lố bịch” và “vô trách nhiệm”.

Vào tháng 3 năm 2020, Zhao đã chia sẻ một bài báo từ Global Research, được biết đến với việc truyền bá các thuyết âm mưu, trên dòng tweet: “Bài báo này rất quan trọng đối với mỗi người trong chúng ta. Vui lòng đọc và retweet nó. COVID-19: Bằng chứng thêm cho thấy Virus có nguồn gốc từ Hoa Kỳ ”

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương David Stilwell đã trao công hàm phản đối cho ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, liên quan đến một thuyết âm mưu của Trung Quốc ám chỉ quân đội Mỹ đã đưa virus corona vào Vũ Hán.

“Trung Quốc đang cố tình đánh lạc hướng những chỉ trích của dư luận về trách nhiệm của mình khi gây ra đại dịch toàn cầu và còn che giấu với thế giới”, một phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ nói. 

“Việc phát tán thuyết âm mưu là nguy hiểm và nực cười. Chúng tôi muốn cảnh báo chính phủ Trung Quốc rằng chúng tôi sẽ không dung thứ cho hành động này, vì lợi ích của người dân Trung Quốc cũng như thế giới,” người này nói thêm.

Một ngày trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã đăng Twitter đáp trả trước những chỉ trích của giới chức Mỹ về việc Trung Quốc phản ứng chậm trễ trước dịch bệnh và thiếu minh bạch.

Ông Triệu Lập Kiên viết: “Mỹ có bệnh nhân số 0 từ khi nào? Có bao nhiêu người bị nhiễm? Tên của các bệnh viện là gì? Có thể quân đội Mỹ chính là người đã đưa dịch vào Vũ Hán. Hãy minh bạch! Hãy công khai dữ liệu! Mỹ nợ chúng ta một lời giải thích.”

Một cuộc điều tra kéo dài 9 tháng của hãng tin AP “cho thấy tin đồn Mỹ tạo ra virus gây ra COVID-19 đã được chính phủ Trung Quốc vũ khí hóa như thế nào.” Báo cáo của Hội đồng Đại Tây Dương cũng cho biết Nga và Iran cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tuyên bố vô căn cứ của quân đội Mỹ.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm thứ Ba tuần trước cho biết chính phủ Trung Quốc lẽ ra phải cung cấp dữ liệu đầy đủ hơn liên quan đến giai đoạn đầu của đợt bùng phát và cho biết nhóm WHO-Trung Quốc đã không điều tra đầy đủ về  COVID-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, một giả thuyết mà ông khẳng định vẫn cần được nghiên cứu thêm mặc dù được nhóm WHO-Trung Quốc gọi là “cực kỳ khó xảy ra”.

Bộ Ngoại giao và một số đồng minh của Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chung hôm thứ Ba phê bình báo cáo của WHO-Trung Quốc, nói rằng “chúng tôi tham gia bày tỏ mối quan ngại chung liên quan đến nghiên cứu gần đây giữa WHO  ở Trung Quốc.”

TH