Monday, December 5, 2022
spot_img

Hoa Kỳ huỷ phóng thử hoả tiễn nhằm tránh gây hiểu lầm cho Nga 

(The Hill) – Ngũ Giác Đài chính thức huỷ cuộc phóng thử hoả tiễn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân để tránh gây hiểu lầm cho Nga. 

Vụ phóng hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III bị huỷ trước những lo ngại, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ xem đây là bước đi leo thang căng thẳng, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho hay. 

“Không lực Hoa Kỳ mới đây huỷ chuyến bay thử nghiệm hoả tiễn LGM-30G Minuteman III theo kế hoạch thường lệ,” Phó Tuỳ viên báo chí Ngũ Giác Đài Todd Breasseale cho biết trong tuyên bố. “Cuộc phóng thử được trì hoãn vì cẩn trọng để tránh sự hiểu lầm hay thông tin không rõ ràng trong suốt thời gian cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra,” thông báo ghi. 

Bộ Quốc phòng trước đây từng hoãn phóng thử Minuteman III. Vào đầu tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng  Lloyd Austin chỉ thị  trì hoãn cuộc thử nghiệm “nhằm chứng minh rằng chúng ta không có ý định tham gia vào bất cứ hành động nào có thể gây hiểu lầm hoặc hiểu sai,” Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài John Kirby cho hay vào lúc đó. 

Chỉ thị này được đưa ra sau khi Tổng thống Nga  cảnh báo các cường quốc phương Tây, khi ông yêu cầu các lực lượng hạt nhân của Điện Kremlin được đặt trong tình trạng báo động cao, giữa bối cảnh quốc tế lên án và áp dụng các biện pháp chế tài Nga vì chiến tranh ở Ukraine. 

Hoả tiễn Minuteman III được đặt trong các hầm chứa ngầm tại 5 tiểu bang miền Tây nước Mỹ, Không lực Hoa Kỳ hàng năm thường tổ chức 4 vụ phóng từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg, California.

Vì các cuộc thử nghiệm được lên kế hoạch trước nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm nên rất hiếm khi hoãn hoặc hủy bỏ một cuộc thử nghiệm do căng thẳng quốc tế xảy ra. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments