Hoa Kỳ bắt đầu tấn công tin tặc Nga nhằm bảo vệ bầu cử giữa kỳ

Photo Credit: AP

New York Times – Cơ quan United States Cyber Command của Hoa Kỳ đang nhắm tấn công vào các tin tặc của Nga nhằm ngăn cản chúng phát tán các loại tin thất thiệt can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 6 tháng 11 sắp tới.

Theo các viên chức Hoa Kỳ thì chính phủ Mỹ cho hay các điệp viên mạng của Mỹ đã cho bọn tin tặc Nga hay là họ đã biết chúng là ai và họ đang theo dõi việc làm của chúng.

Chiến dịch được triển khai trong thời gian gần đây là chiến dịch tấn công mạng ngoại quốc đầu tiên được biết đến của chính phủ Mỹ, nhằm bảo vệ các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ, kể cả cuộc bầu cữ giữa kỳ sắp diễn ra.

Hôm thứ sáu tuần trước, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ trình bày trước công luận một “cuộc chiến thông tin” mà bọn tin tặc Nga tung ra nhằm gây ảnh hưởng lên tầng lớp cử tri thuộc giới trung lưu của Hoa Kỳ, cho thấy Washington xem đe dọa từ tin tặc Nga là thật sự nghiêm trọng ra sao.

Photo Credit: AP

Các viên chức Bộ Quốc Phòng của Hoa Kỳ không cho biết có bao nhiêu điệp viên tin tặc Nga đang bị chú ý và họ cũng không cho biết các phương pháp mà cơ quan US Cyber Command sử dụng nhằm gửi các tin nhắn trực tiếp đến bọn tin tặc, dưới hình thức nào.

Các viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho hay thực ra họ không đe dọa trực tiếp bọn tin tặc, hay bọn này có thể bị truy tố hay trừng phạt gì hay không, nhưng theo bà Andrea Kendall-Taylor, thuộc Trung Tâm Center for a New American Security thì ‘dọa như thế cũng có thể làm nhiêu tay tin tặc Nga chùn tay phá hoại rồi’

Các quan sát viên nhận thấy thực ra các đòn phản công của US Cyber Center cũng khá ‘nhẹ nhàng’, nếu so với mức độ kịch liệt hăng hái mà bọn tin tặc Nga đã áp dụng nhằm gây chao đảo trong bầu cử của Hoa Kỳ.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus