Hoa Kỳ áp dụng cách đối phó hoàn toàn mới với Bắc Hàn

Photo Credit: AP

AP – Chính phủ Hoa Kỳ đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc phải có một cuộc bỏ phiếu vào thứ hai tuần sau nhằm đưa ra những biện pháp trừng phạt Bắc Hàn nặng nề chưa từng thấy, một hành động có thể gây va chạm với cả Trung Quốc lẫn Nga.

Hoa Kỳ như thế đã áp dụng một kế sách hoàn toàn mới đối với Bắc Hàn. Trước đó vào hôm thứ ba Mỹ đã cho lưu hành dự thảo nghị quyết về các đòn trừng phạt và kêu gọi LHQ nên bỏ phiếu 6 ngày sau. Trước đây Mỹ đã phải bỏ ra nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng để thương lượng trước với Trung Quốc.

Các nhà ngoại giao cho là lần này sở dĩ Washington hành động cấp tốc là nhằm gây áp lực tối đa lên Trung Quốc và bày tỏ nỗi lo lắng dâng cao của mình về vụ thử bom nguyên tử mới nhất của Bình Nhưỡng và vụ bắn hỏa tiễn liên lục địa bay qua Nhật.

Photo Credit: AP

Đại Sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc, ông Matthew Rycroff, vốn là người ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới nhất, trong đó nhắm vào toàn bộ hoạt động về dầu hỏa và vải sợi, cũng như cấm tất cả các quốc gia khác không được nhận công nhân Bắc Hàn làm việc, lên tiếng ủng hộ Mỹ.

Hành động cương quyết của Hoa Kỳ là nhằm khóa lại mọi nguồn tài chính đổ vào chương trình nghiên cứu bom nguyên tử và chế tạo các loại hỏa tiễn của Bắc Hàn, cũng như sẽ làm giảm bớt hành vi quá hung hăng hiếu chiến của Bình Nhưỡng.

Ông Rycroff nhấn mạnh là “một áp lực cực mạnh cần phải áp đặt lên Bắc Hàn, nhằm làm thay đổi tình hình ở bán đảo Triều Tiên và tạo cho giới ngoại giao còn có cơ hội giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus