Trump đánh dấu “cột mốc rất đáng buồn” của 100K ca tử vong COVID 19

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào sáng thứ 5 cho rằng, Hoa Kỳ đã đạt được “cột mốc rất đáng buồn” khi vượt qua con số 100.000 người tử vong do virus corona, và bày tỏ thông cảm với những gia đình mất thân nhân.  

“Chúng ta mới đạt cột mốc rất đáng buồn với 100.000 ca tử vong đại dịch virus corona,” ông Trump đăng trên Twitter. “Đối với tất cả các gia đình và bạn bè thân hữu của những người qua đời, tôi muốn gởi đến tình cảm và sự cảm thông chân thành cho mọi điều mà những người tuyệt vời này có lập trường và khao khát. Chúa luôn ở bên quý vị!” 

Số người Mỹ chết COVID 19 vượt qua 100.000 vào tối thứ Tư, khi Trump đang từ Florida quay trở về Washington, sau khi phóng phi thuyền không gian lịch sử ở đây bị hoãn sang thứ Bảy do thời tiết. 

Đây là phản ứng đầu tiên của ông Trump trước việc quốc gia đạt đến cột mốc nghiệt ngã này, một diễn biến tràn ngập tin tức tối hôm qua. 

Trump thỉnh thoảng tập trung vào dự báo số tử vong, cho rằng, ứng phó giải quyết khủng hoảng y tế công cộng của chính phủ đã cứu được hàng trăm ngàn mạng người. Tổng thống thường xuyên nhắc đến những con số dự báo trước đây rằng khoảng 1,5 triệu đến 2 triệu người Mỹ có thể tử vong nếu không thực thi những biện pháp giãn cách xã hội. 

Ông Trump ban đầu theo mô hình được Toà Bạch Ốc hay sử dụng bày tỏ hy vọng, Mỹ có thể giữ được mức tử vong vào khoảng 60.000 ca, nhưng sau đó điều chỉnh, tăng dần dự báo. Tổng thống hồi đầu tuần thừa nhận, số ca tử vong sẽ vượt qua 100.000, nhưng quay sang chỉ trích “những cuộc tấn công chính trị” đã săm soi ứng phó đại dịch của chính phủ. 

Một phân tích của Đại học Columbia  công bố vào ngày 20 tháng 5 ước tính, nếu nước Mỹ thực thi hạn chế đi lại và  giãn cách xã hội sớm hơn 1 tuần trên thực tế thì có thể đã cứu được 36.000 người. Ông Trump gọi Đại học Columbia  “là trường cấp tiến, đáng hổ thẹn.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus