Trump phủ nhận dùng điện thoại di động cá nhân bất chấp cảnh báo an ninh 

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu bác bỏ tường trình việc ông vẫn sử dụng điện thoại di động cá nhân, nhấn mạnh, mình phụ thuộc duy nhất vào điện thoại được bảo mật của chính phủ. 

“Tin giả CNN tường trình rằng tôi vẫn đang dùng điện thoại di động cá nhân để gọi bất chấp những cảnh báo an ninh. Đây là thông tin và tường trình  hoàn toàn sai trái,” ông Trump đăng trên Twitter. “Tôi không dùng điện thoại di động cá nhân nhiều năm. Chỉ sử dụng điện thoại được chính phủ đưa. Rút lại đi!” 

Sở dĩ Tổng thống lên Twitter trút giận là do vào tối thứ Sáu, CNN loan tin, ông Trump vẫn sử dụng thiết bị cá nhân để gọi điện thoại mặc dù được nhân viên cảnh báo do thám nước ngoài. Hãng truyền thông trích dẫn nguồn tin từ “nhiều viên chức chính phủ” trong bản tin của mình.

Ký giả CNN Zachary Cohen – một trong những tác giả của bản tin – khẳng định trên Twitter, cơ quan truyền thông giữ nguyên quan điểm về bản tin.

Bản tin được loan ra sau khi các nhân chứng trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện khai rằng, một số các viên chức hàng đầu trong chính phủ không tuân thủ giao thức bảo vệ các cuộc trao đổi điện đàm khỏi nước ngoài nghe lén, gồm những trao đổi với Tổng thống. 

Uỷ ban Tình báo Hạ viện cũng công bố một loạt hồ sơ điện thoại cho thấy, những trao đổi giữa luật sư tư của Tổng thống là Rudy Giuliani, doanh nhân người Mỹ gốc Ukraine Lev Parnas, Lãnh đạo Cộng hoà tại Uỷ ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes (California), cây viết xã luận bảo thủ John Solomon của tờ The Hill, và văn phòng Quản trị và Ngân sách của Toà Bạch Ốc. 

Hồ sơ không nêu rõ tên ông Trump, mặc dù Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (Dân chủ – California) cho hay, các nhà điều tra đang tìm hiểu số điện thoại không xác định chỉ được ghi đơn giản là “1″ trong hồ sơ có thể liên quan đến Tổng thống. 

Khả năng tống trát đòi hồ sơ điện thoại của Quốc hội chỉ ra, những cuộc điện thoại này không được thực hiện trên đường dây bảo mật, và không được ứng dụng mật mã hoá các cuộc trao đổi, CNN lưu ý. 

Hương Giang (Theo  The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus