Sunday, February 5, 2023
spot_img

Hồ sơ về những món quà nước ngoài tặng cho Trump và Pence bị thiếu

Chính quyền Trump không cung cấp thông tin về món quà tặng từ các chính phủ nước ngoài vào năm 2020 mà cựu Tổng thống Donald Trump, cựu Phó Tổng thống Mike Pence và các viên chức Tòa Bạch Ốc  khác đã nhận được, Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu.

Do đó,Bộ Ngoại giao cho biết họ không thể tổng hợp đầy đủ và chính xác  các món quà mà Trump, gia đình ông và các viên chức khác nhận được trong năm cuối cùng tại vị.

Theo luật liên bang, nhân viên chính phủ được yêu cầu tiết lộ bất kỳ món quà nào từ các chính phủ nước ngoài có giá trị trên 415 đô la để ngăn chặn hối lộ 

Việc chính quyền Trump không cung cấp thông tin là bằng chứng mới nhất về xu hướng coi thường các quy tắc và chuẩn mực.

Richard W. Painter, cựu luật sư đạo đức hàng đầu của chính quyền George W. Bush, nói với tờ The New York Times: “Nó thật là trắng trợn và trông thật kinh khủng.”

Mặc dù các chuyến đi nước ngoài bị hạn chế vào năm 2020 do đại dịch COVID-19, tờ báo lưu ý rằng Trump đã đến thăm Thụy Sĩ và Ấn Độ, nơi ông nhận được những món quà bao gồm tượng bán thân của Gandhi, tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch “ba con khỉ” nổi tiếng của Gandhi và một mô hình bánh xe.

Văn phòng Nghị định thư của Bộ Ngoại giao đã tiết lộ về dữ liệu bị thiếu trong phần chú thích của danh sách quà tặng mà các viên  chức Mỹ nhận được vào năm 2020, được công bố vào thứ Sáu. Trong khi được điều hành bởi một người được bổ nhiệm của Trump, bộ cho biết Văn phòng Chánh văn phòng của họ đã không gửi yêu cầu dữ liệu và Tòa Bạch Ốc  đã không cung cấp nó.

Bộ Ngoại giao cho biết kể từ đó họ đã cố gắng thu thập thông tin còn thiếu từ các nguồn nhưng được thông báo rằng “hồ sơ có khả năng” không có sẵn vì “quy tắc truy cập đối với hồ sơ đã hết.”

Chuyên gia đạo đức Richard W. Painter nói với The New York Times rằng do không tiết lộ quà tặng, Tòa Bạch Ốcg của Trump đã vi phạm điều khoản về quà tặng nước ngoài theo Hiến pháp, khiến việc nhận quà tặng của người nước ngoài mà không được Quốc hội cho phép là bất hợp pháp. 

Tuy nhiên, điều khoản này không có hình phạt hình sự hoặc dân sự, mà theo ông khiến việc quy trách nhiệm cho các viên chức cũ là vô cùng khó khăn.

Các nhà chức trách liên bang đang điều tra xem liệu các trợ lý của Trump có chuyển 15 hộp tài liệu mật và quà tặng từ Tòa bạch Ốc đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump ở Florida hay không.

Trong quá trình di chuyển hỗn loạn của ông ra khỏi Tòa Bạch Ốc, các trợ lý của Trump được cho là đã lo lắng về việc những món quà chính thức được trao cho Trump khi đương nhiệm vô tình bị trộn lẫn với đồ đạc cá nhân của ông .

Trước đó cũng có thông tin tiết lộ rằng hàng chục món đồ đã bị mất tích từ kho quà của Bộ Ngoại giao trong quá trình chuyển giao từ chính quyền Trump sang Biden, bao gồm một chai rượu whisky trị giá 5.800 USD do chính phủ Nhật Bản tặng cho Ngoại trưởng Mike Pompeo khi đó.

Các viên chức Trump cũng giữ áo choàng làm từ lông hổ và báo gêpa và một con dao găm bằng ngà voi do hoàng gia Ả Rập Xê Út tặng, mặc dù một luật sư của Tòa Bạch Ốc  xác định rằng những món đồ này rất có thể vi phạm Đạo luật về các loài nguy cấp. Tuy nhiên, sau khi điều tra, kết luận lông thú là giả

Các trợ lý của Trump cũng bị Bộ Ngoại giao điều tra vì cáo buộc họ ăn cắp túi đồ dành cho các viên chức nước ngoài tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 đã bị hủy bỏ do đại dịch.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments