Thursday, December 7, 2023
spot_img

“Họ muốn tôi cắt gì?” – Biden kêu gọi Cộng hoà ủng hộ cứu trợ $1,9 nghìn tỉ 

WASHINGTON (NBC News) — Tổng thống Joe Biden vào thứ Sáu kêu gọi các nhà lập pháp Cộng hoà ủng hộ dự luật cứu trợ COVID 19 gần $2 nghìn tỉ Mỹ kim, và ông bác bỏ lập luận chỉ trích rằng gói kích thích kinh tế này quá đắt đỏ. 

“Giới chỉ trích bảo rằng, kế hoạch của tôi quá lớn, đến $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim,” Biden nói trong bài phát biểu tại cơ sở sản xuất vaccine COVID 19 gần Kalamazoo, Michigan. 

“Hãy để tôi hỏi họ: Họ muốn  tôi cắt bỏ gì? Họ muốn tôi rút lại khoản nào? Chúng ta không nên đầu tư $20 tỉ Mỹ kim vào chủng ngừa quốc gia hay sao? Chúng ta không nên đầu tư $290 triệu Mỹ kim để tiếp tục trợ cấp thất nghiệp cho 11 triệu người dân đang mất công ăn việc làm để họ có thể vượt qua khó khăn hay sao?”

Hạ viện Dân chủ trước đó công bố toàn văn bản dự luật cứu trợ COVID 19, dọn đường cho Hạ viện tổ chức bỏ phiếu vào tuần sau. Mặc dù Dân chủ chiếm đa số sít sao tại lưỡng viện, Biden hy vọng thông qua dự luận lớn đầu tiên  trong nhiệm kỳ với sự ủng hộ lưỡng đảng mạnh mẽ. Nhưng Tổng thống vấp phải khó khăn khi Cộng hoà quan ngại về chi phí của gói cứu trợ quá lớn, thay vào đó lên tiếng ủng hộ gói kích thích kinh tế nhỏ hơn. Tuy nhiên, ông Biden và Dân chủ hiện nay đang ở trong tinh thần tinh thần sẽ thông qua dự luật trong những tuần tới mà không cần đến sự hậu thuẫn của Cộng hoà.

Biden tại Michigan cho hay, ông lấy làm biết ơn vì Quốc hội đang tiến hành thủ tục thông qua dự luật, và ông sẽ lắng nghe ý kiến làm sao cho giá trị gói cứu trợ thấp hơn. 

“Tôi mở ngỏ điều này,” Biden nói. “Nhưng chúng tôi phải làm rõ, ai được hỗ trợ, và ai bị thiệt hại. Tôi hy vọng, Cộng hoà ở Quốc hội lắng nghe cử tri của họ. Theo các cuộc thăm dò, có sự ủng hộ rất lớn từ lưỡng đảng.” 

Vào lúc chính phủ Biden tiếp tục tăng cường cung ứng thuốc chủng ngừa, họ buộc phải đối đầu với thách thức mới: sự do dự chích ngừa. 

Tổng thống vào thứ Sáu bày tỏ, ông hiểu nước Mỹ có một lịch sử đen tối về việc đưa thiểu số ra lạm dụng y tế, và tỏ ra thông cảm với sự do dự từ một số người, nhưng ông hy vọng người ta sẽ ít chống đối hơn sau khi nhìn thấy ông và Phó Tổng thống Kamala Harris chích ngừa trên truyền hình. 

“Nếu có một thông điệp gởi đến tất cả mọi người trong quốc gia này, thì đó là: Thuốc chủng ngừa an toàn,” Biden nói. “Làm ơn, vì bản thân, vì  gia đình cộng đồng, quốc gia này, hãy đi chủng ngừa khi đến lượt mình. Đó là cách chúng ta đánh bại đại dịch.”

Khi có thêm nhiều vaccine cho đồng bào Mỹ, Tổng thống tin cần phải thực hiện một chiến lược toàn cầu. Vào thứ 5, Toà Bạch Ốc  thông báo kế hoạch phân phối lên đến $4 tỉ Mỹ kim cho chương trình COVAC được Tổ chức Y tế Thế giới hậu thuẫn, trong đó ủng hộ chủng ngừa COVID 19 cho 92 quốc gia. 

Tuy vậy, Biden vẫn chưa thể cung cấp cho công chúng thời gian biểu khi nào đời sống người dân mới có thể quay trở lại bình thường. “Tôi sẽ luôn luôn thẳng thắn với quý vị,” Biden nói. “Tôi không thể đưa ra một ngày cụ thể khi nào khủng hoảng này sẽ chấm dứt. Nhưng tôi có thể nói, chúng tôi đang làm tất cả mọi thứ có thể để ngày đó đến sớm.” 

Hương Giang (Theo NBC News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img