Friday, March 24, 2023
spot_img

Hillary: Trump nói bậy về tướng lĩnh Hoa Kỳ, ca ngợi Putin

Cali Today News – Sau buổi tối bị “nướng trên chảo lửa” về vấn đề sử dụng email cá nhân tại Diễn đàn Tổng tư lệnh – Commander-in-Chief Forum được NBC tổ chức tại thành phố New York, sáng hôm nay, bà Clinton đã “đánh trả” ông Donald Trump vì đã chỉ trích các vị tướng lĩnh quân đội Hoa Kỳ, và ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bà Clinton cho rằng, đối thủ Cộng hòa đã thất bại trong việc ra sức chứng minh mình có thể trở thành vị Tổng tư lệnh. “Tất cả mọi người Cộng hòa đương chức hay đang tranh cử vào vị trí chính phủ nên tự hỏi liệu có đồng ý với những tuyên bố của ông Trump hay không,” bà Clinton phát biểu tại buổi họp báo ngay tại phi đạo, trước giờ lên phi cơ bay từ New York sang tiểu bang North Carolina vận động tranh cử.

Diễn đàn Tổng tư lệnh là nơi các ứng cử viên lần lượt lên trình bày và trả lời các câu hỏi liên quan đến đề xuất, chính sách và những vấn đề khác liên quan đến quân sự và an ninh quốc gia.

Ứng cử viên Dân chủ bị “xoay đến chóng mặt” về việc sử dụng email cá nhân khi còn làm Ngoại trưởng cũng như bỏ phiếu thuận chiến tranh Iraq vào năm 2003. Bà cũng trình bày rõ một số ưu tiên an ninh quốc gia hàng đầu nếu đắc cử Tổng thống, trong đó có việc tìm cách tiêu diệt lãnh đạo ISIS, và thề sẽ đánh bại nhóm Hồi giáo cực đoan mà không cần phải đưa bộ binh vào Iraq hay Syria.

Tối qua, rõ ràng ông Trump đã tạo cơ hội cho đối thủ tấn công. Ông phản công yếu ớt những chỉ trích không đưa ra được đề xuất đánh bại ISIS cụ thể, ngoài việc nhấn mạnh có kế hoạch tuyệt mật riêng không muốn tiết lộ, và dự tính sẽ yêu cầu tướng lĩnh trình kế hoạch đánh bại ISIS trong 30 ngày đầu ở Toà Bạch Ốc. Tuy nhiên, ông Trump lại có những lời lẽ nặng nề dành cho các quan chức quân đội. Theo ông, các vị tướng lĩnh Hoa Kỳ trở nên “vô dụng” dưới thời Obama. Khi được hỏi xa hơn về yêu cầu quân sự đối với lời chỉ trích này, ông Trump đơn giản đáp: “Chắc chắn sẽ là những vị tướng lĩnh khác!”

Ngoài ra, ông Trump một lần nữa công khai khen ngợi Tổng thống Putin “xuất chúng,” “ra dáng nhà lãnh đạo,” và không che dấu sự coi thường đương kim Tổng thống Obama. Ứng cử viên Cộng hoà cho rằng, ông Putin kiểm soát đất nước mạnh mẽ, xứng đáng nhận 82% tín nhiệm từ công chúng. “Đó là một hệ thống hoàn toàn khác, mặc dù tôi không thích hệ thống này nhưng trong đó, ông ta là một nhà lãnh đạo thực sự, vượt xa tổng thống của chúng ta,” ông Trump nói.

Tại cuộc họp báo, bà Clinton lên án ông Trump đã “nói xàm nói bậy,” tấn công các tướng lĩnh, quan chức quân sự cao cấp Hoa Kỳ. Những lời lẽ của ông Trump dành cho Putin rất nguy hiểm và đáng sợ.

An ninh quốc gia trở thành tâm điểm trong cuộc chạy đua vào Toà Bạch Ốc khi chỉ còn 2 tháng nữa cuộc đua sẽ kết thúc. Cả hai ứng cử viên đều tự tin mình nổi trội hơn trong sự tương phản, bà Clinton có rất nhiều kinh nghiệm và ông Donald Trump là người “ngẫu hứng.” Những người Cộng hòa lập luận rằng, người dân Mỹ lo ngại về an toàn bản thân sẽ tiếp tục chìm trong lo lắng nếu bỏ phiếu cho cựu ngoại trưởng của Obama. Ban vận động của bà Clinton tranh cãi, ông Trump không đủ tiêu chuẩn, tư cách, tính khí làm vị Tổng tư lệnh, bằng chứng là một loạt các chuyên gia an ninh Cộng hòa quyết định ủng hộ ứng cử viên Dân chủ thay vì ứng cử viên của đảng họ.

Ông Trump đổ lỗi quân đội đã cho phép nữ và nam quân nhân cùng trong hàng ngũ, dẫn đến nhiều vụ hành hung tình dục. Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm sẽ vẫn cho phép phụ nữ phục vụ quân đội. Lần đầu tiên, ông Trump hé mở cánh cửa cho phép tình trạng pháp lý cho dân nhập cư lậu nếu tham gia quân sự.
Ứng cử viên Cộng hòa cũng lặp lại tuyên bố không đúng, khẳng định mình phản đối chiến tranh Iraq trước khi Mỹ đưa quân sang đó. Trở lại tháng 9 năm 2002, trong cuộc phỏng vấn với Howard Stern, ông Trump cho biết mình ủng hộ xâm lược Iraq.

Matt Lauer – người dẫn chương trình Diễn đàn Tổng tư lệnh tối qua – cũng bị “dập tơi tả” vào sáng hôm nay, sau buổi tối dẫn chương trình. Ông Lauer bị cho đã không nắm vững dữ kiện, thông tin, không đủ bản lĩnh điều phối chương trình như vậy. Chẳng hạn, thay vì chỉnh ông Trump tuyên bố bất nhất về phản đối/ủng hộ chiến tranh Iraq, thì ông Lauer lại chuyển sang vấn đề khác. Ông Lauer cũng bị chỉ trích đã không công bằng đối với hai ứng cử viên, ưu ái rõ rệt dành cho ông Trump.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT